คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร
ความต้านทานเชื้อแบคทีเรีย Bacillus thuringiensis ของหนอนกระทู้หอม - printable_version

+- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research)
+-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1)
+--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2556 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=6)
+--- เรื่อง: ความต้านทานเชื้อแบคทีเรีย Bacillus thuringiensis ของหนอนกระทู้หอม (/showthread.php?tid=1229)



ความต้านทานเชื้อแบคทีเรีย Bacillus thuringiensis ของหนอนกระทู้หอม - doa - 05-19-2016

ความต้านทานเชื้อแบคทีเรีย Bacillus thuringiensis ของหนอนกระทู้หอม
อิศเรส เทียนทัด, สมชัย สุวงศ์ศักดิ์ศรี และภัทรพร สรรพนุเคราะห์
กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช


          ได้ทำการเก็บหนอนกระทู้หอมจากพื้นที่ที่มีการระบาดของหนอน มาทำการเลี้ยงขยายเพื่อใช้ในการทดลอง เลี้ยงขยายหนอนที่รอดตายจากเชื้อ Bt เพื่อใช้เป็น selected colony และ unselected colony จากนั้นได้ทำ pretest เพื่อหาช่วงความเข้มข้นของเชื้อ Bt ที่สามารถฆ่าหนอนได้อยู่ในช่วง 10 - 90 เปอร์เซ็นต์ พบว่า ความเข้มข้นของเชื้อ Bt ที่ทำให้หนอนตายอยู่ในช่วงดังกล่าวมีความเข้มข้นอยู่ในช่วง 1x10(7) – 1x10(4) cfu/ml หนอนที่เป็น Unselected colony เมื่อได้รับเชื้อ Bta ความเข้มข้นที่ทำให้หนอนตายสูงที่สุดคือ 1x10(6) cfu/ml โดยมีเปอร์เซ็นต์การตาย 10.00 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อได้รับเชื้อ Btk ความเข้มข้นที่ทำให้หนอนตายสูงที่สุดคือ 1x10(6) cfu/ml โดยมีเปอร์เซ็นต์การตาย 13.33 เปอร์เซ็นต์ ส่วนหนอนที่เป็น selected colony เมื่อได้รับเชื้อ Bta ความเข้มข้นที่ทำให้หนอนตายสูงที่สุดคือ 1x10(6) cfu/ml โดยมีเปอร์เซ็นต์การตาย 8.33 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อได้รับเชื้อ Btk ความเข้มข้นที่ทำให้หนอนตายสูงที่สุดคือ 1x10(6) cfu/ml โดยมีเปอร์เซ็นต์การตาย 3.33 เปอร์เซ็นต์