สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ ทรงปลูกข้าว ณ แปลงสาธิตการเกษตร โครงการพัฒนาพื้นที่ว่างเปล่า โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก
เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2567 เวลา 13.30 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ ทรงปลูกข้าว ณ แปลงสาธิตการเกษตร โครงการพัฒนาพื้นที่ว่างเปล่า โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก
ในโอกาสนี้ โดยมีนายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตรมอบหมายให้ นางอารดา มาสริ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 5 พร้อม นางสาวปริญดา หรูนหีม ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรกระบี่ และนางสาวทิพยา ไกรทอง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร พร้อมด้วย นายเทวรัตน์ บูรณ์สวัสดิ์พงษ์ ผู้อำนวยการกองประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และคณะร่วมรับเสด็จ พลเอกหญิง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี
ในการนี้ กรมวิชาการเกษตรได้กราบทูลรายงานเรื่อง “มะพร้าวกะทิพันธุ์แท้ กวก.สุราษฎร์ธานี 1” ซึ่งผ่านการรับรองเป็นพันธุ์แนะนำ ปี 2566 กรมวิชาการเกษตร ใช้เวลา 27 ปี ในการปรับปรุงพันธุ์มะพร้าวกะทิพันธุ์แท้ ให้ผลผลิตเป็นกะทิ 100% การเจริญเติบโต (Plant habit) ตั้งตรง ลักษณะทรงพุ่มครึ่งวงกลม รูปของใบแคบยาว (Linear) จำนวนใบย่อย 209 ใบ ความยาวทางใบ 516 เซนติเมตร ความยาวก้านทางใบ 125 เซนติเมตร สีก้านทางใบเขียว และน้ำตาลแกมเขียว ขนาดรอบโคนต้น 153.7 เซนติเมตร รอบวงต้น เหนือพื้นดิน 20 เซนติเมตร 130.77 เซนติเมตร เหนือพื้นดิน 50 เซนติเมตร 102.51 เซนติเมตร เหนือพื้นดิน 150 เซนติเมตร 80.45 เซนติเมตร ความยาว 11 ข้อ บนลำต้น 49.70 เซนติเมตร ความยาวจั่น (เซนติเมตร) 92 เซนติเมตร เส้นรอบวงจั่น 34 เซนติเมตร สีของกาบหุ้มจั่นเขียวและน้ำตาลแกมเขียว ลักษณะทรงผลทั้งเปลือก ผลกลมรี ขนาดผล เส้นรอบวงผล 57.80 เซนติเมตร ความยาวจากขั้วผลถึงปลายผล 20.24 เซนติเมตร องค์ประกอบของผลมะพร้าวคิดเป็นน้ำหนักผล (กรัม) เปลือก 828 กรัม ผลปอกเปลือก 1,204 กรัม กะลา272 กรัม น้ำ 262 กรัม เนื้อมะพร้าวกะทิ 670 กรัม องค์ประกอบของผลมะพร้าวคิดเป็นเปอร์เซ็นต์น้ำหนักผล (เปอร์เซ็นต์) เปลือก 40.7 เปอร์เซ็นต์ กะลา 13.4 เปอร์เซ็นต์ น้ำ 12.9 เปอร์เซ็นต์ เนื้อมะพร้าวกะทิ 33.0 เปอร์เซ็นต์ ลักษณะเนื้อมะพร้าวกะทิ (เปอร์เซ็นต์) เนื้อฟูเต็มกะลา น้ำข้นเหนียว 20 เปอร์เซ็นต์ เนื้อฟูปานกลาง น้ำข้นเล็กน้อย 66 เปอร์เซ็นต์ เนื้อฟูเล็กน้อย น้ำใส 14 เปอร์เซ็นต์ กรมวิชาการเกษตรได้ถวายต้นมะพร้าวกะทิพันธุ์แท้ กวก.สุราษฎร์นี 1 จำนวน 25 ต้นเพื่อนำไปปลูก ณ พระตำหนักบ้านสวนปทุม จังหวัดปทุมธานี