กิจกรรม กวป.

แนวทางการลดการสูญเสียผลผลิตกล้วยเพื่อเพิ่มมูลค่ากล้วย

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2562 นายชูชาติ วัฒนวรรณ ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนา เรื่อง “แนวทางการลดการสูญเสียผลผลิตกล้วยเพื่อเพิ่มมูลค่ากล้วย (Reduce Losses and Improve Qualities in Banana Production)” ณ ห้องประชุมใหญ่ กองวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร (กวป.) กรมวิชาการเกษตร การประชุมดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่าง กวป. และ FAO โดยได้รับเกียรติจาก Mr. Anthony Bennett (Senior Food Systems Officer, FAO) นำเสนอข้อมูลของ FAO โดยเน้นความสำคัญด้านการลดการสูญเสียอาหารในระดับโลก รวมถึงการวิเคราะห์การสูญเสียของผลิตผลเกษตรเพื่อหาจุดวิกฤติในห่วงโซ่อุปทาน นอกจากนี้ยังได้จัดเสวนา เรื่อง “เพิ่มมูลค่ากล้วยง่ายๆ กล้วยๆ จริงหรือ?” โดยได้รับความร่วมมือจากเกษตรกรผู้ปลูกกล้วย หน่วยงานภาครัฐและเอกชน มาแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ อุปสรรคปัญหาที่พบ และแนวทางการแก้ไขในการผลิตกล้วย ตลอดจนแนวทางแห่งความสำเร็จในการส่งออกกล้วยไปยังต่างประเทศ เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยรายอื่น ๆ ผลจากการเสวนาในครั้งนี้ คณะทำงานจะนำปัญหา และแนวทางปฏิบัติ ไปแนะนำให้เกษตรกรรายอื่น ๆ ต่อไป เพื่อพัฒนาการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวกล้วยที่เหมาะสมให้เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยให้ได้มาตรฐาน มีรายได้เพิ่มขึ้น และสามารถส่งออกไปยังต่างประเทศได้มากขึ้น โดย Mr. Anthony Bennett ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ในการประชุมครั้งนี้ว่า “This was a very useful workshop to both share experiences from other countries as well as hear directly the challenges from banana VC stakeholders and confirm the recurring loss levels in the project areas.” said Mr. A. Bennett, FAO Regional officer for Asia Pacific
>>คลิกที่นี่เพื่อดูภาพเพิ่มเติม<<

Loading