ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เกษตรกรเริ่มให้ความสนใจในการเพาะเลี้ยงและการแปรรูป ”ผำ” มากขึ้น เนื่องจาก ผำเป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และเป็นพืชเศรษฐกิจทางเลือก ที่สามารถปลูกในพื้นที่ขนาดเล็ก ต้นทุนต่ำ ใช้ทรัพยากรในการผลิตน้อย สามารถนำมาเพาะเลี้ยงเพื่อบริโภคในครัวเรือน หรือการเลี้ยงเชิงพาณิชย์ตามมาตรฐาน GAP สามารถจำหน่ายทั้งภายใน และต่างประเทศ “ผำ” จึงเป็นพืชที่น่าจับตามองและมีโอกาสเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่สำหรับเกษตรกรที่ต้องการหาพืช เสริมสร้างรายได้
ทั้งนี้ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 7 ได้มอบพันธุ์ผำให้เกษตรกรทดลองเลี้ยง แนะนำและแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีการเพาะเลี้ยงผำคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย ตามหลักวิชาการ และตามมาตรฐาน GAP (มกษ 9001-2564)