สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1
ข่าวประชาสัมพันธ์

ผลผลิตจากศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ฯ มาตรฐาน GAP

               วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 1 เข้าพื้นที่ในการตรวจรับรองมาตรฐาน GAP พืช มกษ.9001-2564 ของศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยพืชที่ขอการรับรอง เช่นพืชตระกูลเห็ด มะม่วง แก้วมังกร กระท้อน ลำไย ผักเชียงดา ขมิ้น ว่านหางจระเข้ ฯลฯ โดยผลผลิตที่ได้ทางศูนย์ห้วยฮ่องไคร้ฯ ได้นำไปทำผลิตภัณฑ์สินค้าประเภทเครื่องสำอาง สมุนไพรแปรรูป เช่น สบู่ว่านหางจระเข้ ชาสมุนไพร ชาสมุนไพรขิง ชาผักเชียงดา ชาเห็ดหลินจือ ชาเห็ดหัวลิง สินค้าประเภทเกษตรแปรรูปเช่น ข้าวเกรียบเห็ดหอม เห็ดสวรรค์ ลำไยอบแห้ง มะม่วงอบแห้ง ซึ่งทาง    ศูนย์ห้วยฮ่องไคร้ฯ มีการปฏิบัติที่สอดคล้องกับหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการตรวจประเมินแหล่งผลิต GAPพืช เพื่อให้ได้ผลิตผลที่ปลอดภัย และมีคุณภาพที่เหมาะสมสำหรับผู้บริโภค โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และความปลอดภัยและสวัสดิภาพของผู้ปฏิบัติงาน