จากพื้นที่ปลูกข้าวโพด ปรับเปลี่ยนสู่แปลงผักอินทรีย์บ้านแม่วาก
วันที่ 23-24 มกราคม 2567 สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1 ได้เข้าตรวจประเมินแหล่งผลิตพืชอินทรีย์ มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ มกษ. 9000-2564 ของเกษตรกรผู้ปลูกผักในพื้นที่บ้านแม่วาก หมู่ที่ 6 ต.แม่นาจร อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ จำนวน 4 ราย
การผลิตพืชผักอินทรีย์ของเกษตรกร เป็นการผลิตในรูปแบบโรงเรือน และเป็นการปรับเปลี่ยนจากการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ลดการเผา มาเป็นการปลูกพืชผักหลายชนิดเช่นผักสลัด คะน้าฮ่องกง ถั่วแขก และได้มีการจัดตั้งกลุ่มผู้ปลูกผักอินทรีย์บ้านแม่วาก เพื่อบริหารจัดการการผลิตรูปแบบเดียวกัน ภายใต้การดูแลของศูนย์พัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงแม่มะลอ เพื่อให้เกษตรกรสามารถจัดการการผลิตด้วยตัวเองและสร้างรายได้อย่างยั่งยืน ซึ่งเกษตรกรมีความประสงค์ขอรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ กับทาง สวพ.1 เพื่อนำใบรับรองประกอบการขายผลผลิต เป็นการเพิ่มมูลค่าและสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค