สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1
กลุ่มพัฒนาการตรวจสอบพืชและปัจจัยการผลิตข่าวประชาสัมพันธ์

สวพ.1 สุ่มตรวจการใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ลำไย ตามมาตรการก่อนการส่งออกไปจีน

สวพ.1 สุ่มตรวจการใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ลำไย
ตามมาตรการก่อนการส่งออกไปจีน

สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1 โดย กลุ่มพัฒนาการตรวจสอบพืช

และปัจจัยการผลิต ร่วมกับ บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด 

สาขาเชียงใหม่ เข้าพื้นที่โรงคัดบรรจุ จังหวัดเชียงใหม่และลำพูน รวม 10 โรง 

เพื่อสุ่มตัวอย่างผลผลิตลำไยและนำมาวิเคราะห์ปริมาณสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้าง

ก่อนการส่งออก ซึ่งสาธารณรัฐประชาชนจีนกำหนดเกณฑ์มาตรฐานปริมาณ

สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้างในเนื้อลำไย มีค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ทั้งนี้เพื่อเป็นการตรวจติดตามและเฝ้าระวังหลังการถ่ายโอนภารกิจให้แก่หน่วยงานเอกชน