กรมวิชาการเกษตร ขนทัพจัดเต็มนำผลผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยร่วมจัดงานมหกรรมสินค้าเกษตร “เกษตรพากิน พาเที่ยว @ลานคนเมือง” 5 วัน 5 คืน ระหว่างวันที่ 26-30 มิถุนายน 2567 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพฯ พร้อมโชว์ทีเด็ดกิจกรรมสาธิตบนเวที เรียนรู้สร้างอาชีพ ต่อยอดเสริมรายได้ พบกันวันที่ 27 มิถุนายนนี้
นายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ตามนโยบาย “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้” ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งใช้กลไกสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อสร้างโอกาส สร้างรายได้ที่มั่นคง และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับเกษตรกร สถาบันเกษตรกร กลุ่มส่งเสริมการเกษตรแปลงใหญ่ วิสาหกิจชุมชน Smart Farmer Young Smart Farmer และกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรที่เป็นผู้ผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย เกษตรอินทรีย์ และสินค้าอัตลักษณ์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน สามารถกระจายผลผลิตจากพื้นที่สู่ตลาดที่หลากหลายทั้งในรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ พร้อมพัฒนารูปแบบสินค้าให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคกลับมาซื้ออย่างต่อเนื่อง รวมถึงผู้บริโภคได้มั่นใจในความปลอดภัยต่อการบริโภคสินค้าเกษตรปลอดภัยที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน อีกทั้งยังเป็นการช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรให้อยู่ดีกินดีอย่างยั่งยืน ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น 3 เท่า ภายในระยะเวลา 4 ปี และยังสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีนวัตกรรมควบคู่ไปกับการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับสินค้าเกษตรเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงได้จัดงานมหกรรมสินค้าเกษตร “เกษตรพากิน พาเที่ยว@ลานคนเมือง” ในระหว่างวันที่ 26-30 มิถุนายน 2567 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร
ในส่วนของกรมวิชาการเกษตร ได้ร่วมจัดแสดงและจัดจำหน่ายสินค้าเกษตรปลอดภัย เกษตรอินทรีย์ และสินค้าเกษตร อัตลักษณ์ท้องถิ่นที่ได้รับการรับรองมาตรฐานส่งตรงถึงมือผู้บริโภค ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงภาคการผลิตสู่ตลาดแบบครบวงจร ช็อปสินค้าและผลิตภัณฑ์ในราคาพิเศษ โซน C ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากร้านอาหารเพื่อสุขภาพ เมล่อน เสริมคอลลาเจน เน้นไฟเบอร์ สร้างภูมิคุ้มกัน ผิวชุ่มชื้น Melon Vinegar ช่วยระบบย่อยอาหาร ระบบทางเดินหายใจ ชามะเดื่อฝรั่ง ลดระดับน้ำตาลในเลือด รักษาโรคหลอดลมอักเสบ และโรคหอบหืด ชากุหลาบ คลายเครียด ลดการอักเสบ ช่วยให้นอนหลับ มะเขือเทศอบแห้ง มีสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกัน จากโอโซนฟาร์ม จังหวัดเชียงราย และทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) มีอัตลักษณ์โดดเด่น เนื้อละเอียด เนียนนุ่ม กรอบนอก นุ่มใน หวานมัน และมีกลิ่นหอมอ่อน เป็นทุเรียนรักษ์โลกด้วยการผลิตในระบบอินทรีย์ ได้รับมาตรฐาน Organic Thailand จากกรมวิชาการเกษตร จากสวนคุณปราณีจันหอม จังหวัดศรีสะเกษ
ส่วนใน โซน D ได้แก่ ผงผักอินทรีย์แปรรูป ตรา ดอนม่วงออร์แกนิค (ผงผักเคล ผงผักจิงจูฉ่าย ผงผักรวม ผงขมิ้นชัน ผงกล้วยบด ผงดอกอัญชัน) เพื่อการดูแลสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานผักสด แปรรูปให้รับประทานง่าย ชงน้ำดื่มได้ และสามารถปรุงใส่ในขนมคุกกี้ได้ด้วย จากฟาร์มผักบ้านดอนม่วง จังหวัดอุดรธานี และผลิตภัณฑ์พริกไทยตรัง (TRANG PEPER) (พริกไทยดำ พริกไทยขาว พริกไทยแดง พริกไทยป่น) เป็นพริกไทยสายพันธุ์พื้นเมือง (ปะเหลียน) มีรสชาติที่เผ็ดร้อน กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ เมล็ดเล็ก ฝักแน่น เหมาะกับการรับประทานสดและแห้ง สรรพคุณ กรดแกมมาไลโนเลนิก (Gamma Linolenic Acid) เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยสลายลิ่มเลือดในสมอง จากสวนพริกไทยตรัง พันธุ์ปะเหลียน จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นสินค้าจากเกษตรกรในโครงการของสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1 สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 3 สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 4 และสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 8
สำหรับกิจกรรมการสาธิตบนเวทีของกรมวิชาการเกษตร จะมีขึ้นในวันที่ 27 มิถุนายน 2567 เวลา 10.00 – 12.00 น. ร่วมเปิดประสบการณ์เรียนรู้ไปกับ 1.การฝึกอบรมสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้ การพัฒนาต้นตำรับเครื่องดื่มกาแฟและโกโก้เพื่อการสร้างอาชีพ จาก กองวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร 2.สาธิตการเพาะถั่วงอกคอนโด ปลอดสารพิษ และถั่วงอกคลอโรฟิลล์ จาก สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน และ3.สาธิตการทำพวงมาลัยจากกล้วยไม้ การทำช่อปูเก้ และพับกุหลาบใบเตย เพื่อสร้างรายได้ จาก สถาบันวิจัยพืชสวน
“ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจร่วมเที่ยวชมงานและมาเลือกซื้อสินค้าเกษตรปลอดภัย เกษตรอินทรีย์ และสินค้าอัตลักษณ์ GI คุณภาพดีส่งตรงจากเกษตรกร พร้อมร่วมเปิดประสบการณ์เรียนรู้สร้างอาชีพ เพื่อต่อยอดสร้างรายได้เสริม พบกันในงานมหกรรมสินค้าเกษตร “เกษตรพากิน พาเที่ยว @ลานคนเมือง” ระหว่างวันที่ 26 – 30 มิถุนายน 2567 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร” อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าว