เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2566 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินร่วมงานวันอาหารโลก ปี 2566 (World Food Day 2023) และทรงปาฐกถาพิเศษ ในฐานะทูตสันถวไมตรีพิเศษของ FAO ประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ณ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ถนนพระอาทิตย์
ในการนี้ Mr.Jong-Jin Kim ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่ FAO และผู้แทนประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เป็นผู้กล่าวเปิดงาน ในโอกาสนี้ นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ถวายรายงาน การเลี้ยงควายปลักและระบบนิเวศในพื้นที่ชุ่มน้ำทะเลน้อย ซึ่งได้รับการเลือกให้เป็นพื้นที่มรดกทางการเกษตรโลกแห่งแรกของประเทศไทย ทั้งนี้ นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เข้าร่วมงานด้วย
สำหรับ งานวันอาหารโลก ปี 2566 จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “Water is Life, Water is Food” เพื่อสร้างความตระหนักถึงทรัพยากรน้ำที่มีอย่างจำกัดและการบริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ โดยภายในงานมีการนำเสนอการดำเนินงานเชิงนวัตกรรมภายในชุมชน โดยมุ่งเน้นการจัดการน้ำสำหรับอนาคตที่มั่นคงด้านอาหารในเอเชียแปซิฟิก