มะละกอฮอลแลนด์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 จากแหล่งปลูก 7 แหล่ง คือ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลำพูน สุโขทัย อุบลราชธานี ศรีสะเกษ พัทลุงและตรัง นำมาปลูกเป็นแถวแถวละ 1 พันธุ์เปรียบเทียบพันธุ์และคัดเลือกพันธุ์ได้ 25 สายพันธุ์แล้วช่วยผสมตัวเองและเก็บเกี่ยวผลสุก นำมาบ่มเพื่อเก็บเมล็ดไปปลูกเพื่อเปรียบเทียบพันธุ์และคัดเลือกพันธุ์ต่อ ปี พ.ศ. 2554 ปลูกคัดเลือกพันธุ์ได้จำนวน 25 สายพันธุ์ คลุมช่อดอกและผสมตัวเองแล้วเก็บเมล็ดพันธุ์ไปปลูกในปีถัดไป ทำการทดสอบพันธุ์ในแหล่งปลูกต่างๆ ในปี พ.ศ.2557-2560 จำนวน 4 แหล่ง ดังนี้ ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรกาญจนบุรี และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเชียงใหม่ คัดเลือกพันธุ์ตามเกณฑ์การคัดเลือกพันธุ์ได้ 1 สายพันธุ์ และปี พ.ศ. 2562 ได้สายพันธุ์ดีนำเสนอขอรับรองพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตร
ลักษณะการเจริญเติบโตของต้นแบบกึ่งเลื้อย ลำต้นสีเขียว (green)มีความสูง 67.2 ซม. ทรงพุ่มกว้าง 62.2 ซม. จำนวนกิ่งแขนง/ต้น 17.6 กิ่ง ลักษณะดอกเป็นดอกสมบูรณ์เพศ กลีบดอกมีสีเหลืองจำนวน5 กลีบ การติดผลอยู่ตำแหน่งสูง (high) ผลอ่อนสีขาวแกมเขียวอ่อน ผลแก่สีแดงส้มและผลสุกสีแดงเข้ม ผลมีรูปร่างกลม ส่วนบนของผลมีลักษณะเรียบ (flat )ผลมีขนาดกว้าง 3.54 ซม. ยาว 4.65 ซม.น้ำหนักสดต่อผล 36.73 กรัม ความหนาของเนื้อผล 0.42 ซม. ก้านผลมีความยาว0.68 ซม. จำนวนเมล็ด/ผล 81 เมล็ด น้ำหนักเมล็ด/ผล 37.95 กรัม เมล็ดมีขนาดกว้าง 2.65 มม. ยาว 3.18 มม. อายุดอกบานร้อยละ 50 52 วัน อายุเก็บเกี่ยว 87 วัน ผลผลิตสดเฉลี่ย 6.62 ตัน/ไร่ ความหวาน 4.5 ?Brix ปริมาณวิตามินซี (Ascorbic acid, AA) 43.3 mg/100g FW ปริมาณกรดที่ไทเทรตได้ ร้อยละ 0.93
พันธุ์แนะนำ รับรองเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2562
ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ สถาบันวิจัยพืชสวน