ชื่อสามัญ มะพร้าว : พันธุ์ลูกผสมชุมพร 2 Coconut
ชื่อวิทยาศาสตร์ Cocos nucifera L.
ชื่ออื่นๆ
ถิ่นกำเนิดและประวัติความเป็นมา
มะพร้าวพันธุ์ลูกผสมชุมพร 2 ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่าง พันธุ์มลายูสีเหลืองต้นเตี้ย และมะพร้าวใหญ่หรือพันธุ์ไทยต้นสูงซึ่งเป็นพันธุ์พื้นเมือง ศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพรได้ผสมพันธุ์มะพร้าวลูกผสมและปลูกเปรียบเทียบพันธุ์ที่ศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร และสถานีฝึกภาคสนามเทพา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524 โดยมีพันธุ์สวีลูกผสม 1 เป็นพันธุ์เปรียบเทียบ ได้รับการรับรองพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตรเมื่อปี พ.ศ. 2538
ลักษณะทั่วไป
มีอายุการตกผลเร็ว 4 ปีครึ่งหลังปลูก ผลขนาดกลางถึงใหญ่ มีน้ำหนักเนื้อมะพร้าวแห้งต่อผลเฉลี่ย 261 กรัม ผลผลิตเฉลี่ย 1,800 ผล/ไร่/ปี เมื่ออายุ 10 ปีขึ้นไป ผลผลิตเนื้อมะพร้าวแห้งประมาณ 500 กก./ไร่/ปี และเนื้อมะพร้าวแห้งมีเปอร์เซ็นต์น้ำมันสูงประมาณ 66 เปอร์เซ็นต์
พันธุ์และการขยายพันธุ์
มะพร้าว : พันธุ์ลูกผสมชุมพร 2 ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด (ผลพันธุ์มะพร้าว)
วิธีการปลูก
เตรียมหลุมขนาด 1x1x1 เมตรตากหลุมทิ้งไว้ 7 วัน รองก้นหลุมด้วยกาบมะพร้าว 2 ชั้น เอาดินบนใส่ลงไปครึ่งหลุมและใช้ดินล่างผสมกับปุ๋ยคอก 25 กก. และหินฟอสเฟตครึ่งกิโลกรัมต่อหลุมใส่ลงให้เต็มทิ้งไว้จนถึงฤดูปลูก (ควรเริ่มปลูกต้นฤดูฝนหลังจากที่ฝนตกหนักแล้วประมาณ 2 ครั้ง)
การดูแลรักษา
- การใส่ปุ๋ย ปุ๋ยเคมีควรใส่ตั้งแต่มะพร้าวมีอายุ 6 เดือนหรือแตกใบย่อย และ ควรใส่ปุ๋ยเคมีร่วมกับปุ๋ยอินทรีย์ โดยใส่ปุ๋ยอินทรีย์ 10 – 25 กก./ต้น/ปี ปุ๋ยเคมี 13 – 13 – 21 อัตรา 4 กก./ต้น/ปีแบ่งใส่ปีละ 2 หรือ 3 ครั้ง ร่วมกับปุ๋ยแมกนีเซียมซัลเฟต อัตรา 500 กรัม/ต้น หรือหินปูนโดโลไมท์
- การให้น้ำ ควรมีการให้น้ำมะพร้าวอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เกิดการพัฒนาของตาดอก อย่างต่อเนื่องและมะพร้าวผลผลิตไม่ขาดคอ
- การจัดการสวน การกำจัดวัชพืช ส่วนใหญ่ใช้วิธีตัดหญ้า หรือการปลูกพืชคลุมดินในสวนมะพร้าวเพื่อควบคุมวัชพืชและช่วยรักษาความชื้นในดิน และยังช่วยเพิ่มธาตุอาหารและช่วยปรับปรุงโครงสร้างของดิน
โรคและแมลงศัตรูที่สำคัญ
- โรคผลร่วง (Nut Fall Disease) เกิดจากเชื้อรา Phytopthora palmivora (Butler) ผลมะพร้าวจะร่วงก่อนกำหนด อายุการเก็บเกี่ยว (11-12 เดือน) โดยผลจะร่วงตั้งแต่ 2 – 8 เดือน ดังนั้นผลมะพร้าวที่ร่วงจึงอ่อนเกินกว่าที่จะนำมาใช้ประโยชน์ โรคนี้เกิดมากกับมะพร้าวพันธุ์มลายูสีเหลืองต้นเตี้ย การป้องกันกำจัด ทำลายผลที่แสดงอาการของโรค พ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช เช่น ฟอสอีทิล-อลูมิเนียม 80% WP อัตรา 40 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร
- ด้วงแรดมะพร้าว (Coconut Rhinoceros Beetle) ชื่อวิทยาศาสตร์ Oryctes rhinoceros (Linnaeus) การป้องกันกำจัด หมั่นรักษาสวนให้สะอาด ทำลายตัวอ่อนตามกองปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก หมั่นกลับกองปุ๋ยทุกเดือนหรือใช้เชื้อราเขียว (Metarhizium anisopliae) ใส่ไว้ตามกองขยะ กองปุ๋ยคอก กองปุ๋ยหมัก และใส่ลูกเหม็น 6-8 ลูก และทรายบริเวณคอยอดมะพร้าวเพื่อไล่และป้องกันด้วงแรดมะพร้าวเจาะทำลายยอด
- แมลงดำหนามมะพร้าว (Coconut Hispine Beetle) ชื่อวิทยาศาสตร์ Brontispa Longissima ตัวเต็มวัยเป็นด้วงปีกแข็ง วางไข่ ระยะหนอนทำลายมากที่สุดอาศัยกัดกินอยู่ในใบอ่อนที่ยังไม่คลี่ แทะกินผิวใบ การป้องกันกำจัด ใช้แตนเบียนอะซีโคเดส ฮิสไพนารัม (Asecodes hispinarum) หรือแตนเบียนเตตระสติคัส บรอนทิสปี้ Tetrastichus brontispae
การใช้ประโยชน์
จำหน่ายผลแก่ผลิตมะพร้าวแห้ง และจำหน่ายในภาคอุตสาหกรรมแปรรูปเป็นกะทิหรือน้ำมันมะพร้าว
แหล่งพืชอนุรักษ์
ศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร และพื้นที่ปลูกภายในศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร จำนวน 2 ไร่