Search for:

ชื่อสามัญ   ไผ่ซางนวล

ชื่อวิทยาศาสตร์  Dendrocalamus Membranaceus Munro

ชื่ออื่นๆ ไผ่ซางนวล (ภาคเหนือ), ไผ่ซางดอย, ไผ่ซาง, ไผ่ไล่ลอ (น่าน), ไผ่นวล (กาญจนบุรี)

ถิ่นกำเนิดและประวัติความเป็นมา

ไผ่ซางนวล จัดเป็นไผ่ที่นิยมปลูกกันมาก และพบมากในป่าทางภาคเหนือของประเทศไทย สามารถเพาะปลูกได้ทั่วไปทุกภาคของประเทศ

ลักษณะทั่วไป

ไผ่ซางนวล เป็นไผ่ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูงประมาณ 8-20 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางลำ ประมาณ 6-16 ซม. ลำมีสีเขียวนวล ลำอ่อนมีผงสีขาวคล้ายแป้งปกคลุมลำไม่มีหนาม ลำปล้องของไผ่ซางนวลจะตรงเรียวยาวมีสีเทาขาวเนียนสวยงามไม่มีขน หน่อสีนํ้าตาลปนส้มกาบหุ้มหน่ออ่อนมีขนสีนํ้าตาลปกคลุม ขนาดลำโตเต็มที่จะมีขนาด 4 – 6 นิ้ว ความสูงของลำต้น 20-25 เมตร เนื้อไม้หนา 1-3 เซนติเมตร หน่อมีขนาดกลาง 2-4 กิโลกรัม เป็นไม้ที่สามารถปลูกได้ในสภาพดินที่เป็นหิน เพราะเป็นไม้ภูเขา ทนแล้งได้ดี กอไผ่ซางนวลจะดูแลง่าย ไม่ยุ่งยากในการตัดแต่งกิ่ง

พันธุ์และการขยายพันธุ์

การเพาะเมล็ด การแยกเหง้า การชำลำ การขยายพันธุ์ที่นิยมและรวดเร็วโดยวิธีการตอนกิ่งแขนงข้าง

วิธีการปลูก

1.ทำการตอนกิ่งแขนงข้าง อย่างน้อย 4-5 เดือน จึงสามารถนำไปปลูกได้

2.ไผ่ซางนวลมีการแตกหน่อไม่ห่างกันมาก จึงมีระยะปลูกที่เหมาะสมดังนี้

– 2.1 3×4 เมตร ปลูกได้ 130 ต้น

–  2.2 4×4 เมตร ปลูกได้ 100 ต้น (เหมาะสมที่สุด)

– 2.3 4×5 เมตร ปลูกได้ 80 ต้น

การดูแลรักษา

การให้น้ำในช่วงปีแรกควรให้ทุกวัน พอปีที่ 2 สามารถยืนต้นได้ มีหน่อเล็กออกควรให้น้ำแล้วแต่สภาพอากาศ และบริเวณพื้นที่ปลูก สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

โรคและแมลงศัตรูที่สำคัญ

การใช้ประโยชน์

ไผ่ซางนวลสามารถนำไปใช้ประโชยน์ได้ตั้งแต่อายุ 1 ปี ดังนี้

  1. ไผ่อายุ 1-2 ปีแรกหลังจากปลูก จะมีหน่อขนาดปานกลาง และ สามารถตอนกิ่งแขนงนำไปขยายพันธุ์ต่อได้
  2. ไผ่อายุ 3 ปีขึ้นไป มีการเจริญเติบโตดี ทำให้มีหน่อขนาดใหญ่ สามารถนำหน่อไม้ไปจำหน่ายได้
  3. ไผ่อายุตั้งแต่ 4 ปีขึ้นไป มีการไว้หน่อเพื่อสามารถตัดลำขาย นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้ เช่น ไม้แบบ ไม้คานในงานก่อสร้าง ทำตะเกียบ ไม้เสียบ ทำเฟอร์นิเจอร์ เศษซากจากการแปรรูปหรือข้อไม้สามารถนำไปเผาถ่านได้หรือทำชีวมวลให้โรงไฟฟ้า และทำกระดาษ เป็นต้น

แหล่งพืชอนุรักษ์

ศูนย์วิจัยพืชสวนสุโขทัย

<<กลับไปหน้า”ไผ่”

<< กลับไปหน้าฐานข้อมูลพืชผัก