Search for:

ชื่อสามัญ ทุเรียน , Durian

ชื่อวิทยาศาสตร์ Durio zibethinus Murray

ชื่ออื่นๆ

ถิ่นกำเนิดและประวัติความเป็นมา

ลักษณะทั่วไป

การจัดเรียงกิ่ง (arrangement of branching) ไม่เป็นระเบียบ (not orderly)

ใบ (leaf) รูปร่างของใบ (leaf shape) รูปไข่ขอบขนาน (oval-oblong) ปลายใบ (leaf apex) เรียวแหลม     (acuminate)

 ฐานใบ (leaf base) แหลม(acute)

ดอก (flower) รูปร่างของดอกตูม (flower shape at preblossom stage) รูปไข่กลับ (obovate) ปลายดอกตูม(flower            apex) แหลม (acute)

ผล (fruit) ทรงผล (fruit shape) กลมรี (oval) ปลายผล (fruit apex) ป้าน (flattened)

ลักษณะฐานผล (fruit base) ป้าน (flattened) ความยาวก้านผล (fruit peduncle length) ปานกลาง (medium) 5-11             เซนติเมตร รูปร่างก้านผล (fruit peduncle shape) ขอบนูน (lip)

หนามผล(fruit spine) รูปร่างหนามผล (fruit spine shape) นูนปลายแหลม (pointed-convex) หนามผลรอบจุด     ศูนย์กลางปลายผล (fruit spine at the center point of distal) ไม่มีหนาม (absent) หนามปลายผล (fruit      spine apex) หนามตรง (vertical spine) นามรอบขั้วผล (proximal spine) หนามตรง (vertical)

 

ลักษณะทางการเกษตร (agricultural descriptors)

 

การเจริญเติบโตของต้น (growth habit) เร็ว

การออกดอก (flowering) มาก (abundant)

การติดผล (fruit setting) ปานกลาง (intermediate)

ผลผลิตต่อต้นเมื่ออายุได้ 15 ปี (fruit bearing) 100-110 ผล

ความยาวผล 24 เซนติเมตร ความกว้างผล 17 เซนติเมตร เส้นรอบวงผล55 เซนติเมตร

น้ําหนักผล (fruit weight) 3 กิโลกรัม ความกว้างปากปลิง 2.5 เซนติเมตร ความยาวจากขั้วผลถึงปากปลิง 5.5      เซนติเมตร

น้ําหนักเนื้อ (flesh weight) 740 กรัม

ความหนาเนื้อ (flesh thickness) 1.66 เซนติเมตร

สีเนื้อผลสุก (flesh colour of ripe fruit) YO16 B

กลิ่นของเนื้อ (flesh aroma) มีกลิ่นอ่อน (mild)

รสชาติของเนื้อ (taste) หวานมาก

ลักษณะของเนื้อ (flesh texture) ละเอียด (fine)

เส้นใยในเนื้อ (fibre) ไม่มี (absent)

 ปริมาณน้ำในเนื้อ (fruit juiciness) ปานกลาง(intermediate)

น้ําหนักเปลือก (shell weight) 1,480 กรัม

สีเปลือกผลสุก (skin colour of ripe fruit) Y146 D

จํานวนเมล็ดลีบต่อเมล็ดเต็ม 70/30

ขนาดของเมล็ด (stone size) ความกว้าง (width) 3.65 เซนติเมตร ความยาว 5.5 เซนติเมตร

รูปทรงของเมล็ด(shape of stone) ขอบขนาน (oblong)

น้ําหนักเมล็ด (weight of stone) 180 กรัม

 ฤดูกาลผลิต (fruiting season) ตรงฤดูกาล(season)

อายุการเก็บเกี่ยว (harvesting index) 117 วัน

 

พันธุ์และการขยายพันธุ์

            พันธุ์ชะนี , ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเสียบยอด

วิธีการปลูก

การดูแลรักษา  –

โรคและแมลงศัตรูที่สำคัญ

การใช้ประโยชน์

            บริโภคสดภายในประเทศ , เพื่อการส่งออกในรูปผลไม้สด , เพื่อการแปรรูป และการใช้เมล็ดเป็นต้นตอในการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่น

แหล่งพืชอนุรักษ์

ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี