Search for:

ชื่อสามัญ ทุเรียน , Durain

ชื่อวิทยาศาสตร์ Durio zibethinus Murray

ชื่ออื่นๆ

ถิ่นกำเนิดและประวัติความเป็นมา

ลักษณะทั่วไป

การจัดเรียงกิ่ง (arrangement of branching) ไม่เป็นระเบียบ (not orderly)

ใบ (leaf) รูปร่างของใบ (leaf shape) ยาวเรียว (linear-oblong) ปลายใบ (leaf apex) caudate -acuminate

ฐานใบ (leaf base) แหลม (acute) ดอก (flower) รูปร่างของดอกตูม (flower shape at preblossom stage) แหลม    (acute)

ผล (fruit) ทรงผล (fruit shape) ขอบขนาน (oblong) ปลายผล (fruit apex) ป้าน (flattened)

ลักษณะฐานผล (fruit base) ปาน (flattened) ความยาวก้านผล (fruit peduncle length) ปานกลาง (medium) 5-11             เซนติเมตร รูปร่างก้านผล (fruit peduncle shape) ขอบนูน (lip)

หนามผล (fruit spine) รูปร่างหนามผล (fruit spine shape) นูน (convex) หนามผลรอบจุดศูนย์กลางปลายผล      (fruit spine at the center point of distal) ไม่มีหนาม (absent) หนามปลายผล (fruit spine apex) หนาม ตรง (vertical spine) หนามรอบขั้วผล (proximal spine) หนามงุมเข้า (hooked spine)

 

ลักษณะทางการเกษตร (agricultural descriptors)

การเจริญเติบโตของต้น (growth habit) เร็ว

การออกดอก (flowering) มาก (abundant)

การติดผล (fruit setting) มาก (abundant)

 ผลผลิตต่อต้นเมื่ออายุได้ 15 ปี (fruit bearing) 80-100 ผล

ความยาวผล24.13 เซนติเมตรความกว้างผล20 เซนติเมตร เส้นรอบวงผล 63 เซนติเมตร

น้ำหนักผล (fruit weight) 3 กิโลกรัม ความกว้างปากปลิง 2.30 เซนติเมตร ความยาวจากขั้วผลถึง ปากปลิง 8      เซนติเมตร

น้ำหนักเนื้อ (flesh weight) 117 กรัม

ความหนาเนื้อ (flesh thickness) 1.56 เซนติเมตร

 สีเนื้อผลสุก (flesh colour of ripe fruit) Y138,25C23B

 กลิ่นของเนื้อ (flesh aroma) มีกลิ่นแรง (strong)

รสชาติของเนื้อ (taste) ปานกลาง

ลักษณะของเนื้อ (flesh texture) ละเอียด (fine)

เส้นใยในเนื้อ (fiber) ไม่มี (absent)

ปริมาณน้ำในเนื้อ (fruit juiciness) ปานกลาง (intermediate)

น้ำหนักเปลือก (shell weight) 2,057 กรัม

สีเปลือกผลสุก (skin colour of ripe fruit) Y164B

จํานวนเมล็ดลีบต่อ เมล็ดเต็ม 36/64

ขนาดของเมล็ด (stone size) ความกว้าง 3.95 เซนติเมตร ความยาว 6.66 เซนติเมตร

รูปทรงของเมล็ด (shape of stone) ขอบขนาน (oblong)

น้ำหนักเมล็ด (weight of stone ) 213 กรัม

ฤดูกาลผลิต (fruiting season) ตรงฤดูกาล (season)

อายุการเก็บเกี่ยว (harvesting index) 120 วัน

 

พันธุ์และการขยายพันธุ์

            พันธุ์ชายมะไฟ , ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเสียบยอด

วิธีการปลูก

การดูแลรักษา  –

โรคและแมลงศัตรูที่สำคัญ

การใช้ประโยชน์

            บริโภคสด

แหล่งพืชอนุรักษ์

ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี