สวส. โชว์การสาธิตชงกาแฟดริป ภายในงานโครงการ “เผยแพร่ผลงานวิชาการ งานวิจัย และเทคโนโลยี กรมวิชาการเกษตร”

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2568 สถาบันวิจัยพืชสวน โดยศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ โชว์การสาธิตชงกาแฟดริป ภายในงานโครงการ “เผยแพร่ผลงานวิชาการ งานวิจัย และเทคโนโลยีกรมวิชาการเกษตร”
การดริปกาแฟโรบัสตาศรีสะเกษ
1) บดกาแฟไม่ละเอียดมาก ปริมาณ 16 กรัม ต่อน้ำ 240 มิลลิเมตร สำหรับ 2 แก้ว 2) ต้มน้ำให้อยู่ที่อุณหภูมิ 90-96 องศาเซลเซียส เพื่อให้กาแฟมีรสชาติกลมกล่อม ไม่ขมเกินไป 3) วางกระดาษกรองลงในดริปเปอร์ เทน้ำร้อนเล็กน้อย เพื่อลดกลิ่นกระดาษ เทน้ำทิ้ง ก่อนจะเทกาแฟที่บดไว้ลงไปตรงกลาง 4) เทน้ำร้อน ครั้งที่ 1 เริ่มจากจุดตรงกลางวนออกด้านนอก ประมาณ 30 วินาที เพื่อเป็นการบ่มและทำให้ผงกาแฟชุ่มน้ำ 5) เทน้ำร้อน ครั้งที่ 2 เริ่มจากจุดตรงกลางวนออกด้านนอกช้าๆ เพื่อเป็นการดึงเอารสเปรี้ยว รสหวาน และบอดี้หรือรสสัมผัสกลิ่นผลไม้ของกาแฟ 6) เทน้ำร้อน ครั้งที่ 3 เริ่มจากจุดตรงกลางวนออกด้านนอกช้าๆ เพื่อดึงกลิ่มหอม และความขม 7) รอให้น้ำหยดจนหมด รินน้ำจากโถรองใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟกาแฟหอมกรุ่น
ถ้าสนใจการทำกาแฟดริป ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ ศวส.ศรีสะเกษ เบอร์ 045-814581 ค่ะ