พิธีรับถ้วยรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 และรองชนะเลิศอันดับที่ 2 โครงการประกวดสุดยอดกาแฟไทย ปี 2566

     วันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 นายประยูร อินทร์สกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบหมายให้ นางวิลาวัณย์ ใคร่ครวญ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร มอบถ้วยรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และนายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร มอบหมายให้ ดร.พงศ์ไท ไทโยธิน รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร มอบถ้วยรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2  โครงการประกวดสุดยอดกาแฟไทย ปี 2566 โดยมี นายธงชัย คำโคตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพืชสวน เป็นผู้กล่าวรายงาน ณ ฮอลล์ 5 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร

      กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร กรมส่งเสริม สหกรณ์ ได้ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร พร้อมด้วยองค์กร สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย สมาคมกาแฟและชาไทย ภาคเอกชน และเกษตรกร จัดกิจกรรมการประกวดสุดยอดกาแฟไทยเป็นปีที่ 3 เพื่อสร้างการรับรู้การเป็นสุดยอดกาแฟไทย ที่มีความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ของรสชาติให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล ผ่านโครงการการ ประกวดสุดยอดกาแฟไทย ปี 2566 (Thai Coffee Excellence 2023) โดยมีระยะเวลาในการจัดงาน ตั้งแต่ เดือนธันวาคม 2565 – เดือนพฤศจิกายน 2566

วัตถุประสงค์ของการจัดปีนี้
1) เพื่อแสดงความสำนึกในพระมหาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้และสานต่อแนวพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในการส่งเสริมให้เกษตรกรบนพื้นที่สูงนำกาแฟซึ่งเป็น พืชเศรษฐกิจ ไปปลูกในป่า สร้างรายได้จากกาแฟและช่วยดูแลป่า

2) เพื่อสร้างการรับรู้อัตลักษณ์กาแฟไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในระดับประเทศและระดับสากล

3) เพื่อเพิ่มการบริโภคและสร้างมูลค่ากาแฟที่ปลูกในประเทศไทย และ
4) เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรผลิตกาแฟที่มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล และการจัดประกวดยังเป็นการพัฒนาองค์ความรู้ เพิ่มทักษะให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจกาแฟ อีกทั้งเกษตรกรได้พัฒนาคุณภาพเพื่อเพิ่มมูลค่าของกาแฟของตน และที่สำคัญยังเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรและผู้ประกอบการ เนื่องจากภาวะตลาดที่ซบเซาจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 

     การจัดการประกวดครั้งนี้ เป็นการคัดสรรสุดยอดเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อะราบิกาและโรบัสตา  จากแหล่งปลูกทั่วประเทศ แบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ 1) กาแฟอะราบิกา กระบวนการแปรรูปโดยวิธีแห้ง (dry / natural process) 2) กาแฟอะราบิกากระบวนการแปรรูปโดยวิธีเปียก (wet process) 3) กาแฟอะราบิกา  กระบวนการแปรรูปโดยวิธีกึ่งแห้ง (semi-dry / honey process) 4) กาแฟอะราบิกากระบวนการแปรรูปโดยนวัตกรรม (Innovation process) และ 5) กาแฟโรบัสตา  ซึ่งรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ในแต่ละประเภทจะได้รับถ้วยรางวัลจากปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยในปีนี้มีเกษตรกรส่งกาแฟเข้าร่วมประกวด จำนวนตัวอย่างกาแฟที่ส่งประกวด 128 ตัวอย่าง เป็นกาแฟอะราบิกา 106 ตัวอย่าง และกาแฟโรบัสตา 22 ตัวอย่าง สำหรับเมล็ดกาแฟที่ได้รับคะแนนสูงสุด ลำดับ 1 – 10 ของทั้ง 5 ประเภท ได้ถูกนำออกประมูล เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้ประกอบการธุรกิจกาแฟและผู้บริโภคกาแฟที่สนใจได้มีโอกาสเป็นเจ้าของ พร้อมชิมรสชาติของสุดยอดกาแฟไทย ปี 2566 ที่ผ่านการตัดสินจากผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟผู้ที่มีประสบการณ์สูง

#โครงการประกวดสุดยอดกาแฟไทยปี2566 #TCE2023 #สถาบันวิจัยพืชสวน