ชื่อสามัญ มะเขือเทศพันธ์ุ ศก.19
ชื่อวิทยาศาสตร์ Lycopersicon esculentum mill
ชื่ออื่นๆ
ถิ่นกำเนิดและประวัติความเป็นมา
มะเขือเทศสีดาพันธุ์ศรีสะเกษ 2 ได้จากการรวบรวมและคัดเลือกพันธุ์มะเขือเทศสีดาที่มีลักษณะเจริญเติบโตดี ให้ผลผลิตสูง จากแหล่งปลูกต่าง ๆ ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือของไทย จำนวน 320 ตัวอย่าง ดำเนินการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 – 2561 โดยปลูกและคัดเลือกพันธุ์แบบสายพันธุ์บริสุทธิ์ คัดพันธุ์ที่มีลักษณะดีเด่นที่ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ หลังจากนั้น ทำการเปรียบเทียบและทดสอบพันธุ์ที่ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครพนม คัดสายพันธุ์ที่ปรับตัวได้ดี ในแหล่งปลูกต่าง ๆ ได้สายพันธุ์ที่มีลักษณะดีเด่น นำไปทดสอบในไร่เกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ เชียงราย และนครพนม ศึกษาการปรับตัวได้ดีในแหล่งปลูกและเป็นที่ยอมรับของเกษตรกรผู้ปลูกมากที่สุดจนได้สายพันธุ์ดีนำเสนอรับรองพันธุ์กรมวิชาการเกษตร
ลักษณะทั่วไป
พันธุ์และการขยายพันธุ์
มะเขือเทศพันธ์ุ ศก.19 ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด
วิธีการปลูก
การเตรียมดิน ไถตากดินไว้ประมาณ 7 วัน แล้วไถพรวนอีก 1-2 ครั้ง ใส่ปุ๋ยคอก อัตรา 2-4 ตันต่อไร่
วิธีการปลูก โดยการเพาะกล้า
การปลูก
-
- เตรียมแปลงปลูกกว้าง 75 เซนติเมตร สูง 25-30 เซนติเมตร มีร่องน้ำระหว่างแปลง 30 เซนติเมตร
- ปลูกด้วยต้นกล้าที่มีอายุ 25-30 วัน ลักษณะสมบูรณ์ ปราศจากโรค
- ผลูกแถวเดี่ยวใช้ระยะห่างระหว่างต้น 30-40 เซนติเมตร ระหว่างแถว 100 เซนติเมตร
- คลุมแปลงปลูกด้วยเศษพืชที่ปาศจากโรคและแมลง เช่น ฟางข้าว หรือคลุมแปลงด้วยพลาสติกคลุมแปลง
การดูแลรักษา
- การให้ปุ๋ย
- ก่อนปลูกหว่านปุ๋ยเคมีสูตร 14-14-21 อัตรา 80 กิโลกรัมต่อไร่ ให้ทั่วแปลง
- หลังปลูก 30 วัน โดยปุ๋ยข้างแถวแปลงปลูกทั้ง 2 ข้าง พรวนดินกลบ ด้วยปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-20 อัตรา 80 กิโลกรัมต่อไร่ และปุ๋ยเคมีสูตร 46-0-0 (ยูเรีย) อัตรา 20 กิโลกรัมต่อไร่
- การให้น้ำ
- ควรให้น้ำสม่ำเสมอ
- ให้น้ำทันทีหลังจากใส่ปุ๋ย
โรคและแมลงศัตรูที่สำคัญ
- โรค ได้แก่ โรคใบจุดดวง โรคใบไหม้ โรคเหี่ยว โรคใบหงิกเหลือง
- แมลงศัตรู ได้แก่ แมลงหวี่ขาวยาสูบ หนอนแมลงวันชอนใบ และหนอนเจาะสมอฝ้าย
การใช้ประโยชน์
รับประสานผลสด
แหล่งพืชอนุรักษ์
ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ