Search for:

ชื่อสามัญ พลับ  Persimmon

ชื่อวิทยาศาสตร์ Diospyros kaki L.f. (ญี่ปุ่น), Diospyros virginiana L. (ยุโรป)

ชื่ออื่นๆ  

ถิ่นกำเนิดและประวัติความเป็นมา

มีแหล่งกำเนิดในจีน

ลักษณะทั่วไป

พลับเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่ ใบรูปหัวใจสีเขียว ดอกสีเหลือง ทรงดอกคล้ายระฆัง ผลมีรูปทรงได้หลายแบบ ทั้งทรงกรวย ทรงกลม ทรงกลมแบน ผลอ่อนสีเขียว ผลแก่สีเหลือง เนื้อสีส้ม เนื้อแข็ง ภายในมีเมล็ด 8 เมล็ด สีน้ำตาล

พันธุ์และการขยายพันธุ์

ขยายพันธุ์โดยวิธีการเสีบยอด โดยนิยมใช้ต้นตอเป็นพันธุ์ พันธุ์เต้าซื่อ และ กล้วยฤาษี  พันธุ์ 1. พลับฝาด  ได้แก่  พันธุ์พี 2 หรือซือโจ เยะกุเมะ ฮาชิยา ไนติงเกล  ทาเนนาชิ  หรือชิราทาเนนาชิ 2. พลับหวาน  ได้แก่  พันธุ์ฟูยุและจิโร่

วิธีการปลูก

ปลูกระยะ 6 x 6  หรือ  8 x 8  เมตร ในช่วงตอนต้นของฤดูฝน โดยปลูกพันธุ์ที่มีดอกตัวผู้มากสลับกันไปกับต้นที่มีดอกตัวเมียในอัตราส่วน 1:8

การดูแลรักษา

การตัดแต่งกิ่ง : โดยตัดแต่งประมาณเดือนมกราคมซึ่งอยู่ในช่วงที่พลับพักตัว  จะตัดแต่งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และต้องระวังการตัดแต่งบริเวณปลายกิ่งเนื่องจากเป็นบริเวณที่มีตารวมซึ่ง เป็นตาที่มีดอกอยู่ด้วย

การปลิดผล : แนะนำให้มีใบ 20-25 ใบต่อการไว้ผล 1 ผล

การห่อผล : ป้องกันแมลงที่จะมาทำลายผลพลับ

โรคและแมลงศัตรูที่สำคัญ

โรค : โรคโคนเน่า โรคใบจุดเหลี่ยม โรคใบจุดดำ โรคขั้วผลเน่าและโรคผลเน่า

แมลง : เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ เพลี้ยหอย และหนอนผีเสื้อกัดกินใบ

การใช้ประโยชน์

สามารถประทานเป็นผลไม้สด และยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นลูกพลับแห้ง พลับเชื่อม น้ำลูกพลับ แยมลูกพลับ เป็นผลไม้ที่มีแคลอรีและไขมันต่ำ ทั้งยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร จึงเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก

แหล่งพืชอนุรักษ์

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่

<<กลับไปหน้าฐานข้อมูลไม้ผล