Search for:

ชื่อสามัญ หอมแดง

ชื่อวิทยาศาสตร์  

ชื่ออื่นๆ

ถิ่นกำเนิดและประวัติความเป็นมา

 

ลักษณะทั่วไป

พันธุ์และการขยายพันธุ์

หัวพันธุ์

วิธีการปลูก

ปลูกหอมแดง ระยะ 16 x16 เซนติเมตร

การดูแลรักษา

  1. ฉีดพ่นสารคุมวัชพืชก่อนงอก ในกลุ่มออกซีฟูออเซ็น สารคุม วัชพืชก่อนงอก (อะลาคลอร์+ฟลูมิโอซาซิน)
  2. การใส่ปุ๋ย หลังปลูก 15 วันใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 อัตรา 50 กก./ไร่โดยวิธีหว่านให้ทั่วแปลง
  3. หลังจากนั้น 15 วัน ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 อัตรา25 กก./ไร่ โดยวิธีหว่านให้ทั่วแปลง
  4. หลังปลูก 30 วัน ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 13 – 13 – 21 อัตรา 25 กก./ไร่ และสูตร 0 -10 –30 อัตรา 25 กก./ไร่

โรคและแมลงศัตรูที่สำคัญ

โรคหอมเลื้อย อาการของโรคพบได้ที่ ใบ กาบใบ คอ หรือส่วนหัว เริ่มแรกพบจุดฉ่ำน้้ำขนาดเล็กสีเขียวหม่น และขยายใหญ่เป็นรูปกลมหรือรี เนื้อแผลยุบลงเล็กน้อยบนแผลมีหยดของเหลวสีชมพูอมส้ม เมื่อแห้งจะเห็นตุ่มเล็กๆสีน้ำตาลดำเรียงเป็นวงรีซ้อนกันหลายชั้น ใบพืชจะไม่ตั้งตรงจะเอนล้ม ทำให้ดูเหมือนเลื้อย ใบบิด โค้งงอ หัวลีบยาว เลื้อยไม่ลงหัว ทำให้ต้นหอมเน่าเสียหายในแปลงปลูก เก็บเกี่ยวไม่ได้ หรือไปเน่าเสียในช่วงเก็บรักษา

หนอนกระทู้ การระบาดทำลายใบ หอมแดงเมื่อมองจากระยะไกลใบมีสีขาว หนอนกระทู้วัยเล็กจะเจาะเข้าไปอาศัยในใบหอมและกัดกินเนื้อเยื่อใบหอมทำให้มองในระยะไกลพบว่ามีใบสีขาว และกัดกินจนลงไปถึงหัวหอมทำให้ไม่สามารถเก็บผลผลิตได้

การใช้ประโยชน์

รับประทานสด

แหล่งพืชอนุรักษ์

ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ

<< กลับไปหน้าฐานข้อมูลพืชผัก