Search for:

ชื่อสามัญ ทุเรียน(Durian)

ชื่อวิทยาศาสตร์ Durio zibethinus Murray

ชื่ออื่นๆ

ถิ่นกำเนิดและประวัติความเป็นมา

 

ลักษณะทั่วไป

การจัดเรียงกิ่ง (arrangement of branching) เป็นระเบียบ (orderly)

ใบ(leaf) รูปร่างของใบ (leaf shape)ป้อมปลายใบ (obovate-lanceolate) ปลายใบ(Leaf apex) เรียวแหลม (acuminate)

 ฐานใบ (leaf base) แหลม (acute) ดอก(flower) รูปร่างของดอกตูม (flower shape at preblossom stage) กลมรี     ขอบขนาน (oval-oblong) ปลายดอกตูม (flower apex) แหลม (acute)

ผล (fruit)  ทรงผล (fruit shape) รูปรี (elliptic) ปลายผล (fruit apex) ป้าน (flattened)

ลักษณะฐานผล (fruit base) ป้าน (flattened) ความยาวก้านผล (fruit peduncle length) ปานกลาง (medium) 5-11             เซนติเมตร รูปร่างก้านผล (fruit peduncle shape) ขอบนูน (lip)

หนามผล (fruit spine) รูปร่างหนามผล (fruit spine shape) เว้า (concave) หนามผลรอบจุดศูนย์กลางปลายผล     (fruit spine at the center point of distal) มีหนาม (present) หนามปลายผล (fruit spine apex) หนามตรง          (vertical spine) หนามรอบขั้วผล (proximal spine) หนามตรง (vertical)

 

ลักษณะทางการเกษตร (agricultural descriptor)

การเจริญเติบโตของต้น (growth habit) ปานกลาง (medium)

การออกดอก (flowering) ปานกลาง(intermediate)

การติดผล (fruit setting) ปานกลาง (intermediate)

ความยาวผล 27.31 เซนติเมตร ความกว้างผล 18.72 เซนติเมตร เส้นรอบวงผล 56.78 เซนติเมตร

น้ําหนักผล (fruit weight) 2.94 กิโลกรัม ความกว้างปากปลิง 1.79 เซนติเมตร ความยาวจากขั้วผลถึงปากปลิง       5.41 เซนติเมตร

น้ําหนักเนื้อ (flesh weight) 750 กรัม

ความหนาเนื้อ (flesh thickness) 2.15 เซนติเมตร

สีเนื้อผลดิบ (flesh colour of mature green fruit ) YG 9D

น้ําหนักเปลือก (shell weight) 1,790 กรัม

สีเปลือกผลดิบ (skin colour of green fruit) YG 146D

จํานวนเมล็ดลีบต่อเมล็ดเต็ม 100/100

ขนาดของเมล็ด (stone size) ความกว้าง (width) 2.48 เซนติเมตร ความยาว 6.26 เซนติเมตร

น้ําหนักเมล็ด (weight of stone) 180 กรัม

ฤดูกาลผลิต (fruiting season) ตรงฤดูกาล (season)

อายุการเก็บเกี่ยว(harvesting index) 103-105 วัน


พันธุ์และการขยายพันธุ์

            ย่ํามะหวาด (Yummawat) ขยายพันธุ์โดยวิธีเสียบยอด

วิธีการปลูก

การดูแลรักษา  –

โรคและแมลงศัตรูที่สำคัญ


การใช้ประโยชน์

            บริโภคสด


แหล่งพืชอนุรักษ์

ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี