Search for:
ขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะการประมูลสุดยอดกาแฟไทย ปี 2566

ทั้ง 5 ประเภท 

  • ประเภท 5 อันดับสุดยอด กาแฟโรบัสต้า (Robusta)

  • ประเภทกาแฟอะราบิก้านแบบแห้ง Dry / Natural Process

  • ประเภทกาแฟอะราบิก้าแบบกึ่งแห้ง Semi-Dry / Honey Process

  • ประเภทกาแฟอะราบิก้าแบบเปียก Wet/Fully Wash Process

  • ประเภท 6 อันดับสุดยอดกาแฟอะราบิก้า Innovative Process

#งานประมูลกาแฟออนไลน์ 10 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา ณ กรมวิชาการเกษตร กรุงเทพฯ

กรมวิชาการเกษตร โดย สถาบันวิจัยพืชสวน จัดประมูลสุดยอดกาแฟไทยประจำปี 2566

    นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า โครงการประกวดสุดยอดกาแฟไทย ในปี 2566 เป็นภารกิจที่กรมวิชาการเกษตรร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคีเครือข่ายต่างๆ ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีที่ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลสุดยอดกาแฟไทยมา 2 ปี ติดกันและในปีนี้เป็นปีที่ 3 เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่สุดในวงการกาแฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ชนะรางวัลประกวด รวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จัดรางวัลสุดยอดกาแฟไทยจนทำให้เกษตรกรมีราคาผลผลิตทางการเกษตรที่สูงขึ้น โดยผลการประกวดในปี 2566 ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในแต่ละประเภท มีดังนี้

ประเภทที่ 1 กาแฟอะราบิกา กระบวนการแปรรูปโดยวิธีแห้ง (Dry Process) นายวิชัย กำเนิดมงคล จ.น่าน​​

ประเภทที่ 2 กาแฟอะราบิกา กระบวนการแปรรูปโดยวิธีเปียก (Wet Process) นางสาวนภาพร กำเนิดมงคล จ.น่าน​

ประเภทที่ 3 กาแฟอะราบิกา กระบวนการแปรรูปโดยวิธีกึ่งแห้ง (Honey Process) นายวิชัย กำเนิดมงคล จ.น่าน

ประเภทที่ 4 กาแฟอะราบิกา กระบวนการแปรรูปโดยใช้นวัตกรรม (Innovative Process) นายพันธมิตร ดวงตะวันจันทรา​จ.เชียงราย

ประเภทที่ 5 กาแฟโรบัสตา (ไม่แยกกระบวนการแปรรูป) นายนพรัตน์ ไชยมงคล จ.เชียงราย​

    ทั้งนี้ ภายหลังจากเสร็จสิ้นการประกวดจะมีการนำกาแฟที่ได้คะแนนสูงสุด ลำดับ 1 -10 มาจัดประมูล โดยในช่วงก่อนการจัดการประมูลคณะทำงานได้นำกาแฟที่ชนะการประกวดลำดับที่ 1 – 3 จำนวน 15 ตัวอย่าง ไปจัดกิจกรรมชิมที่จังหวัดน่าน เชียงใหม่ เชียงราย และพะเยา และส่งกาแฟที่ได้คะแนนลำดับ 1-10 ทั้ง 5 ประเภทไปให้ร้านและบริษัทต่าง ๆ เพื่อจัดกิจกรรมชิมกาแฟ และเชิญชวนเข้าร่วมประมูลกาแฟ โดยมีการถ่ายทอดสดกิจกรรมชิมกาแฟ ลงในเพจ “สุดยอดกาแฟไทย – Thai Coffee Excellence โดยในปี 2566 ราคาประมูลประเภทกาแฟอะราบิกากระบวนการแปรรูปโดยวิธีแห้ง.(Dry/Natural Process) ราคาประมูลสูงสุด 1,850 บาท ประเภทกาแฟอะราบิกากระบวนการแปรรูปโดยวิธีเปียก ( Wet/Fully Wash Process) ราคาประมูลสูงสุด 3,000 บาท กาแฟอะราบิกากระบวนการแปรรูปโดยวิธีกึ่งแห้ง (Semi – Dry/Honey Process) ราคาประมูลสูงสุด 4,000 บาท กาแฟอะราบิกากระบวนการแปรรูปโดยวิธีนวัตกรรม (Innovative process) ราคาประมูลสูงสุด 730 บาท กาแฟโรบัสตาไม่แยกกระบวนการ ราคาประมูลสูงสุด 580 บาท”

“สำหรับกิจกรรมสุดท้ายของการประกวดในปีนี้ คือ การจัดพิธีมอบรางวัลถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แก่ผู้ชนะเลิศการประกวด ซึ่งจะจัดในงานประชุมวิชาการและจัดแสดงผลงานวิจัยและนวัตกรรมด้านการเกษตร ในโอกาสครบรอบ 20 ปีของ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. ในระหว่างวันที่ 20 – 21 พฤศจิกายน 2566 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ และกรมวิชาการเกษตรร่วมจัดนิทรรศการ เช่น นิทรรศการเทิดพระเกียรติ และนิทรรศการพืชเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ ชา และโกโก้ เป็นต้น และการเสวนา เรื่อง ประกวดสุดยอดกาแฟไทย การสร้างมูลค่ายกระดับกาแฟไทย สู่มาตรฐานสากล” อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว

#TCE #โครงการประกวดสุดยอดกาแฟไทย2566 #สถาบันวิจัยพืชสวน #กรมวิชาการเกษตร