Search for:
ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามมาตรการป้องการใช้แรงงานลิงในกระบวนการผลิตมะพร้าวเพื่อการส่งออก (Monkey Free Plus)

วันที่ 28 ตุลาคม 2565 ดร.ชูชาติ  วัฒนวรรณ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพืชสวน ร่วมประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามมาตรการป้องการใช้แรงงานลิงในกระบวนการผลิตมะพร้าวเพื่อการส่งออก (Monkey Free Plus) ครั้งที่ 1/2565 โดยมี นายสุรกิตติ ศรีกุล  ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการผลิตพืช เป็นประธาน ห้องประชุม 321 ชั้น 3 สถาบันวิจัยพืชสวน  ผ่านระบบออนไลน์ (Zoom )

ปัญจขันธ์ : พันธุ์เชียงราย1,เชียงราย2

ชื่อพืช             ปัญจขันธ์
พันธุ์                 เชียงราย 1
วันที่รับรอง     : 15 สิงหาคม 2562
ประเภทพันธุ์  : พันธุ์แนะนำ

ลักษณะเด่น
           1. ผลผลิตน้ำหนักแห้ง 210.5 กิโลกรัม/ไร่ สูงกว่าพันธุ์สิบสองปันนาร้อยละ 31
           2. สารซาโปนินทั้งต้นเฉลี่ย 11.47 กรัม/น้ำหนักแห้ง 100 กรัม สูงกว่าพันธุ์สิบสองปันนาร้อยละ 52
           3. อายุเก็บเกี่ยว 105 วัน สั้นกว่าพันธุ์สิบสองปันนาที่มีอายุเก็บเกี่ยว 116 วัน

พื้นที่แนะนำ
         พื้นที่ดอนและที่ลุ่ม มีการระบายน้ำดี ไม่มีน้ำท่วมขัง

ข้อควรระวังหรือข้อจำกัด
        ควรปลูกในพื้นที่ที่มีร่มเงา หรือปลูกภายใต้โรงเรือนที่มีตาข่ายพรางแสงอย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์

ปัญจขันธ์ : พันธุ์เชียงราย2

ชื่อพืช             ปัญจขันธ์
พันธุ์                เชียงราย 2
วันที่รับรอง     : 15 สิงหาคม 2562
ประเภทพันธุ์  : พันธุ์แนะนำ

ลักษณะเด่น   
           1. ปริมาณคลอโรฟิลล์ในใบ 291.1 มิลลิกรัม/ตารางเมตร สูงกว่าพันธุ์สิบสองปันนาร้อยละ 29
           2. ผลผลิตน้ำหนักสด 2,635 กิโลกรัม/ไร่สูงกว่าพันธุ์สิบสองปันนาร้อยละ 34 น้ำหนักแห้ง 240.3 กิโลกรัม/ไร่สูงกว่าพันธุ์สิบสองปันนาร้อยละ 28
           3. ประกอบด้วยใบย่อย 7 ใบ มากกว่าพันธุ์สิบสองปันนาที่มีใบย่อย 5 ใบ

พื้นที่แนะนำ
        พื้นที่ดอนและที่ลุ่ม มีการระบายน้ำดี ไม่มีน้ำท่วมขัง

ข้อควรระวังหรือข้อจำกัด
        ควรปลูกในพื้นที่ที่มีร่มเงา หรือปลูกภายใต้โรงเรือนที่มีตาข่ายพรางแสงอย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์

มันเทศ :พันธุ์พิจิตร 2,สุโขทัย 1,สุโขทัย 2

ชื่อพืช          มันเทศ
พันธุ์            พิจิตร 2
วันที่รับรอง     : 15 สิงหาคม 2562
ประเภทพันธุ์    : พันธุ์รับรอง

ลักษณะเด่น
          1. ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 3,617 กิโลกรัมต่อไร่ มากกว่าพันธุ์เกษตรกรร้อยละ 35

          2. ปริมาณแป้งร้อยละ 4 คิดเป็นผลผลิตแป้ง 846 กิโลกรัมต่อไร่ มากกว่าพันธุ์เกษตรกรร้อยละ 36
          3.มีปริมาณขนาดหัวที่โรงงานต้องการร้อยละ 86.2 ของน้ำหนักรวม มากกว่าพันธุ์เกษตรกรร้อยละ 6.20

พื้นที่แนะนำ 
         พื้นที่ปลูกทั่วไป ลักษณะดินร่วนทราย ทั้งในสภาพบนที่ราบสูงและที่ราบโดยเฉพาะในเขตภาคเหนือตอนล่าง ได้แก่ จังหวัดพิจิตร พิษณุโลก กำแพงเพชร นครสวรรค์ และสุโขทัย

ข้อควรระวัง หรือ ข้อจำกัด 
         เมื่อใกล้อายุเก็บเกี่ยวหัวจะโผล่เหนือผิวดิน ซึ่งเสี่ยงต่อการทำลายของด้วงงวงมันเทศ ดังนั้นควรมีการพูนโคนอย่างน้อย 1 ครั้ง เมื่ออายุหลังปลูก 30 วัน

มันเทศ :พันธุ์สุโขทัย 1

ชื่อพืช              มันเทศ
พันธุ์               สุโขทัย 1
วันที่รับรอง        : 1 มีนาคม 2562
ประเภทพันธุ์      : พันธุ์แนะนำ

ลักษณะเด่น
          1. ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 3,884 กิโลกรัมต่อไร่ มากกว่าพันธุ์ท้องถิ่น ร้อยละ 79.5 (จากการทดสอบพันธุ์ 3 สถานที่ ปี 2557)

          2. สีเนื้อเมื่อสุกสีเหลืองเข้ม เหนียวนุ่ม ละเอียด รสชาติหวานน้อย ผู้บริโภคและเกษตรกรยอมรับสูงถึง 7 คะแนนจาก 10 คะแนน
          3.มีคุณค่าทางโภชนาการให้พลังงานสูง โดยมีปริมาณคาร์โบไฮเดรต 33 กรัม และแคลอรี 136 กิโลแคลอรีต่อมันเทศ 100 กรัม สูงกว่าพันธุ์ท้องถิ่นที่มีคาร์โบไฮเดรต 25 กรัม และแคลอรี 106 กิโลแคลอรีต่อมันเทศ 100 กรัม

พื้นที่แนะนำ  
          มันเทศสายพันธุ์ที่คัดเลือกได้ สามารถปลูกได้ดีในดินร่วนทราย ทั้งในสภาพบนที่ราบสูงและที่ราบ  โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือตอนล่างและภาคอื่นๆ ที่มีสภาพภูมิอากาศใกล้เคียงกัน

ข้อควรระวัง หรือ ข้อจำกัด
         1.หลีกเลี่ยงการปลูกมันเทศในแหล่งที่มีการระบาดของด้วงงวงมันเทศ และการปลูกซ้ำที่เดิม

         2.การปลูกมันเทศในช่วงฤดูแล้งไม่ควรให้ดินในแปลงปลูกมีลักษณะแตกระแหง มีช่องว่างของดินเพราะทำให้แมลงศัตรูมันเทศเข้าทำลาย ดังนั้นควรให้น้ำมันเทศในฤดูแล้ง และยังสามารถเพิ่มผลผลิตให้สูงขึ้นได้อีกด้วย

มันเทศ : พันธุ์สุโขทัย 2

ชื่อพืช            มันเทศ
พันธุ์             สุโขทัย2
วันที่รับรอง      : 1 มีนาคม 2562
ประเภทพันธุ์    : พันธุ์แนะนำ

ลักษณะเด่น
          1.ให้ผลผลิตเฉลี่ย 2,900 กิโลกรัมต่อไร่ มากกว่าพันธุ์ท้องถิ่น ร้อยละ 34 (จากการทดสอบพันธุ์ 3 สถานที่ ปี 2557)

          2.สีเนื้อเมื่อสุกมีสีเหลืองอมส้ม เหนียวนุ่ม ละเอียด รสชาติหวาน ผู้บริโภคและเกษตรกรยอมรับสูงถึง 8 คะแนนจาก 10 คะแนน
          3.มีคุณค่าทางโภชนาการ ให้พลังงานสูง โดยมีปริมาณคาร์โบไฮเดรต 31 กรัม แคลอรี 131 กิโลแคลอรีต่อมันเทศ 100 กรัม และสารเบต้า-แคโรทีน 481 ไมโครกรัมต่อมันเทศ 100 กรัม สูงกว่าพันธุ์ท้องถิ่น ที่มีสารเบต้า-แคโรทีน น้อยกว่า 10 ไมโครกรัมต่อมันเทศ 100 กรัม

พื้นที่แนะนำ
        มันเทศสายพันธุ์ที่คัดเลือกได้ สามารถปลูกได้ดีในดินร่วนทราย ทั้งในสภาพบนที่ราบสูงและที่ราบ  โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือตอนล่างและภาคอื่นๆ ที่มีสภาพภูมิอากาศใกล้เคียงกัน

 ข้อควรระวัง หรือ ข้อจำกัด   
         1.หลีกเลี่ยงการปลูกมันเทศในแหล่งที่มีการระบาดของด้วงงวงมันเทศ และการปลูกซ้ำที่เดิม

         2.การปลูกมันเทศในช่วงฤดูแล้งไม่ควรให้ดินในแปลงปลูกมีลักษณะแตกระแหง มีช่องว่างของดินเพราะทำให้แมลงศัตรูมันเทศเข้าทำลาย ดังนั้นควรให้น้ำมันเทศในช่วงฤดูแล้ง และยังสามารถเพิ่มผลผลิตให้สูงขึ้นได้อีกด้วย

มันเทศ : พันธุ์พิจิตร1 พันธุ์สุโขทัย1,2

ชื่อพืช             มันเทศ
พันธุ์               พิจิตร2
วันที่รับรอง     : 15 สิงหาคม 2562
ประเภทพันธุ์   : พันธุ์รับรอง

ลักษณะเด่น
        1. ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 3,617 กิโลกรัมต่อไร่ มากกว่าพันธุ์เกษตรกรร้อยละ 35
        2. ปริมาณแป้งร้อยละ 4 คิดเป็นผลผลิตแป้ง 846 กิโลกรัมต่อไร่ มากกว่าพันธุ์เกษตรกร ร้อยละ 36
        3.มีปริมาณขนาดหัวที่โรงงานต้องการร้อยละ 86.2 ของน้ำหนักรวม มากกว่าพันธุ์เกษตรกรร้อยละ 6.20

พื้นที่แนะนำ
      พื้นที่ปลูกทั่วไป ลักษณะดินร่วนทราย ทั้งในสภาพบนที่ราบสูงและที่ราบโดยเฉพาะในเขตภาคเหนือตอนล่าง ได้แก่ จังหวัดพิจิตร พิษณุโลก กำแพงเพชร นครสวรรค์ และสุโขทัย

ข้อควรระวัง หรือ ข้อจำกัด
       เมื่อใกล้อายุเก็บเกี่ยวหัวจะโผล่เหนือผิวดิน ซึ่งเสี่ยงต่อการทำลายของด้วงงวงมันเทศ ดังนั้นควรมีการพูนโคนอย่างน้อย 1 ครั้ง เมื่ออายุหลังปลูก 30 วัน

มันเทศ : พันธุ์สุโขทัย1

ชื่อพืช             มันเทศ
พันธุ์                สุโขทัย1
วันที่รับรอง     : 1 มีนาคม 2562
ประเภทพันธุ์  : พันธุ์แนะนำ

ลักษณะเด่น  
         1. ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 3,884 กิโลกรัมต่อไร่ มากกว่าพันธุ์ท้องถิ่น ร้อยละ 79.5 (จากการทดสอบพันธุ์ 3 สถานที่ ปี 2557)
        2. สีเนื้อเมื่อสุกสีเหลืองเข้ม เหนียวนุ่ม ละเอียด รสชาติหวานน้อย ผู้บริโภคและเกษตรกรยอมรับสูงถึง 7 คะแนนจาก 10 คะแนน
       3.มีคุณค่าทางโภชนาการให้พลังงานสูง โดยมีปริมาณคาร์โบไฮเดรต 33 กรัม และแคลอรี 136 กิโลแคลอรีต่อมันเทศ 100 กรัม สูงกว่าพันธุ์ท้องถิ่นที่มีคาร์โบไฮเดรต 25 กรัม และแคลอรี 106 กิโลแคลอรีต่อมันเทศ 100 กรัม

พื้นที่แนะนำ   
       มันเทศสายพันธุ์ที่คัดเลือกได้ สามารถปลูกได้ดีในดินร่วนทราย ทั้งในสภาพบนที่ราบสูงและที่ราบ  โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือตอนล่างและภาคอื่นๆ ที่มีสภาพภูมิอากาศใกล้เคียงกัน

ข้อควรระวัง หรือ ข้อจำกัด
       1.หลีกเลี่ยงการปลูกมันเทศในแหล่งที่มีการระบาดของด้วงงวงมันเทศ และการปลูกซ้ำที่เดิม
      2.การปลูกมันเทศในช่วงฤดูแล้งไม่ควรให้ดินในแปลงปลูกมีลักษณะแตกระแหง มีช่องว่างของดินเพราะทำให้แมลงศัตรูมันเทศเข้าทำลาย ดังนั้นควรให้น้ำมันเทศในฤดูแล้ง และยังสามารถเพิ่มผลผลิตให้สูงขึ้นได้อีกด้วย

มันเทศ : พันธุ์สุโขทัย2

ชื่อพืช             มันเทศ
พันธุ์                สุโขทัย2
วันที่รับรอง      : 1 มีนาคม 2562
ประเภทพันธุ์   : พันธุ์แนะนำ

ลักษณะเด่น
         1.ให้ผลผลิตเฉลี่ย 2,900 กิโลกรัมต่อไร่ มากกว่าพันธุ์ท้องถิ่น ร้อยละ 34 (จากการทดสอบพันธุ์ 3 สถานที่ ปี 2557)
         2.สีเนื้อเมื่อสุกมีสีเหลืองอมส้ม เหนียวนุ่ม ละเอียด รสชาติหวาน ผู้บริโภคและเกษตรกรยอมรับสูงถึง 8 คะแนนจาก 10 คะแนน
        3.มีคุณค่าทางโภชนาการ ให้พลังงานสูง โดยมีปริมาณคาร์โบไฮเดรต 31 กรัม แคลอรี 131 กิโลแคลอรีต่อมันเทศ 100 กรัม และสารเบต้า-แคโรทีน 481 ไมโครกรัมต่อมันเทศ 100 กรัม สูงกว่าพันธุ์ท้องถิ่น ที่มีสารเบต้า-แคโรทีน น้อยกว่า 10 ไมโครกรัมต่อมันเทศ 100 กรัม

พื้นที่แนะนำ  
          มันเทศสายพันธุ์ที่คัดเลือกได้ สามารถปลูกได้ดีในดินร่วนทราย ทั้งในสภาพบนที่ราบสูงและที่ราบ  โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือตอนล่างและภาคอื่นๆ ที่มีสภาพภูมิอากาศใกล้เคียงกัน

 ข้อควรระวัง หรือ ข้อจำกัด
          1.หลีกเลี่ยงการปลูกมันเทศในแหล่งที่มีการระบาดของด้วงงวงมันเทศ และการปลูกซ้ำที่เดิม
          2.การปลูกมันเทศในช่วงฤดูแล้งไม่ควรให้ดินในแปลงปลูกมีลักษณะแตกระแหง มีช่องว่างของดินเพราะทำให้แมลงศัตรูมันเทศเข้าทำลาย ดังนั้นควรให้น้ำมันเทศในช่วงฤดูแล้ง และยังสามารถเพิ่มผลผลิตให้สูงขึ้นได้อีกด้วย

อบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง NEW START กินเพื่อชีวิต และน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำหวานดอกมะพร้าว อาหารฟังก์ชั่นเพื่อสุขภาพ

วันที่ 12 ตุลาคม 2565  ดร.ชูชาติ  วัฒนวรรณ  ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพืชสวน ได้รับเกียรติเป็นประธานเปิดการการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง NEW START กินเพื่อชีวิต และน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำหวานดอกมะพร้าว อาหารฟังก์ชั่นเพื่อสุขภาพ  โดยได้รับความร่วมมือ สนับสนุนจากวิทยากร ซึ่งเป็นที่ปรึกษาและกรรมการชมรมฯ ให้เกียรติเป็นวิทยากร บรรยายและสาธิต การอบรมครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมอบรม จำนวน 25 คน  ณ ห้องประชุม 321 ชั้น 3 สถาบันวิจัยพืชสวน