โกโก้พันธุ์ลูกผสมชุมพร 1
ชื่อวิทยาศาสตร์: Theobroma cacao L. ชื่อสามัญ: Cocoa, โกโก้ ลักษณะประจำพันธุ์ ใบ มีความกว้าง ปลายใบมีลักษณะแหลม ดอก มีขนาดเท่าหัวเข็มหมุด เมื่อโตเต็มที่ดอกมีสีเขียวอ่อนๆ ก้านดอก สีเขียว ผล ลักษณะผลป้อม ไม่มีคอ และก้นไม่แหลม ผิวเรียบ ร่องค่อนข้างตื้น เมล็ด มีเนื้อในเป็นสีม่วง ลักษณะทางการเกษตร
ลักษณะเด่น ให้ผลผลิตสูงและสม่ำเสมอ เมล็ดมีขนาดตรงตามมาตรฐานและเปอร์เซ็นต์ไขมันสูงประมาณ 57.27 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งทนทานต่อโรคกิ่งแห้ง พื้นที่แนะนำ ในประเทศไทยไทย ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกแซมในสวนมะพร้าวในทางภาคใต้และภาคตะวันตก วันที่รับรองพันธุ์ กรมวิชาการเกษตร รับรองพันธุ์ เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2537 เป็นพันธุ์พืชขึ้นทะเบียนเลขที่ 19/2540 เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2540 |