ศูนย์วิจัยพืชไร่อุบลราชธานี

ปี 2564

รายงานผลการทดลองที่สิ้นสุด ปี 2564

1. การปรับปรุงพันธุ์งาเพื่อผลผลิตสูงและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมชุดปี 2559 เปรียบเทียบมาตรฐาน

2. การสำรวจ รวบรวมเชื้อพันธุ์ และศึกษาจำแนกลักษณะพันธุกรรมโดยสัณฐาน สรีรวิทยาของงา

3. การปรับปรุงพันธุ์งาดาเพื่อผลผลิตสูงชุดปี 2564 : การผสมและคัดเลือกพันธุ์

4. การปรับปรุงพันธุ์งาแดงเพื่อผลผลิตสูงชุดปี 2564 : การผสมและคัดเลือกพันธุ์

5. การปรับปรุงพันธุ์งาขาวเพื่อผลผลิตสูงชุดปี2564:การผสมและคัดเลือกพันธุ์

6. การปรับปรุงประชากรงาแดงเพื่อผลผลิตสูงชุดปี 2564 : การผสมและคัดเลือกพันธุ์

7. การปรับปรุงประชากรงาดำชุดปี 2564 : การผสมและคัดเลือกพันธุ์

8. การปรับปรุงประชากรงาขาวชุดปี 2564 : การผสมและคัดเลือกพันธุ์

9. ศึกษาการปรับปรุงบำรุงดินก่อนปลูกงาในระยะยาว 

10. ประสิทธิภาพของไส้เดือนฝอยและเชื้อแบคทีเรีย (Bacillus thuringiensis) ในการป้องกันกำจัดหนอนห่อใบงา

11. ศึกษาประสิทธิภาพของวิธีการกะเทาะเมล็ดแบบต่างๆ ต่อผลผลิตและคุณภาพของงา

12. ศึกษาช่วงอายุที่เหมาะสมของต้นงาในการเก็บเกี่ยวโดยใช้เครื่องเก็บเกี่ยวแบบสะพายหลัง

13. ผลของอัตราปุ๋ยต่อการเจริญเติบโต ผลผลิต และปริมาณธาตุอาหารในงา

14. ทดสอบชุดเทคโนโลยีการปลูกงาในสภาพนาอินทรีย์ 

15. ศึกษาอัตราการใช้ปุ๋ยมูลสุกรที่เหมาะสมต่อการปลูกงาในสภาพนาอินทรีย์

16. การป้องกันกำจัดหนอนห่อใบงาในระบบการปลูกงาอินทรีย์

17. ผลของอุณหภูมิในการอบงางอกแห้งต่อปริมาณสารกาบา (GABA)

18. ศึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมกาบาจากงางอก

19. การเพิ่มปริมาณสารกาบา (GABA) ในงางอก

20. การศึกษาบรรจุภัณฑ์ที่มีผลต่อการเก็บรักษางาคั่ว