ถั่วเขียวผิวดำพันธุ์อู่ทอง 2

ประวัติ ในปี 2517 งานพืชน้ำมัน กองพืชไร่ ได้รับสายพันธุ์ถั่วเขียวจากศูนย์วิจัยและพัฒนาผักแห่งเอเชีย (AVRDC) เพื่อมาทำการศึกษาและประเมินผลผลิตในจำนวนนี้มีถั่วเขียวผิวดำ 64 สายพันธุ์ จากการคัดเลือกพันธุ์ในปี 2518 พบว่า สายพันธุ์ 68/71 มีขนาดเมล็ดใหญ่ ให้ผลผลิตสูง จึงส่งตัวอย่างเมล็ดไปให้สมาคมพ่อค้าข้าวโพดและพืชพันธุ์ไทยตรวจสอบคุณภาพ ซึ่งทางสมาคมฯ ให้ความสนใจถั่วเขียวผิวดำ สายพันธุ์ 68/71 เนื่องจากมีขนาดเมล็ดใหญ่สม่ำเสมอ และมีเมล็ดสีน้ำตาลอยู่น้อยกว่าพันธุ์อื่นๆ
ลักษณะเด่น ให้ผลผลิตสูง เมล็ดโตมีขนาดสม่ำเสมอ จำนวนเมล็ดสีน้ำตาลหรือสีแดงน้อย

ผลผลิตและคุณภาพ
– ผลผลิต 184 กิโลกรัม/ไร่
– โปรตีน ร้อยละ 26.6
– คาร์โบไฮเดรท ร้อยละ 56.8
– แป้ง ร้อยละ 40

ลักษณะประจำพันธุ์ ทรงต้นเป็นพุ่ม แตกกิ่งประมาณ 5-6 กิ่ง ก้านใบ ใบ ฝัก มีขนาดสีน้ำตาล ต้นสูงประมาณ 1 เมตร ดอกสีเหลืองออกเป็นกระจุกที่ข้อ ออกดอกเมื่ออายุ 37-43 วัน ฝักมีสีเขียว เมื่อแก่เปลี่ยนเป็นสีดำ ฝักแรกแก่เมื่ออายุประมาณ 70 วัน และเก็บเกี่ยวได้ประมาณ 90 วัน จำนวนฝักต่อต้น 52.9 ฝัก จำนวนเมล็ดต่อฝัก 6-8 เมล็ด น้ำหนัก 1,000 เมล็ด 50.4 กรัม

ฤดูปลูกที่เหมาะสม ปลายฤดูฝน เดือนสิงหาคม ถึงเดือนกันยายน ฤดูแล้งเดือนมกราคม