ในภาวะการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศทวีความรุนแรงขึ้น การกระจายตัวของฝนเปลี่ยนแปลงไป ฝนไม่ตกตามฤดูกาล เกิดวิกฤตความแห้งแล้ง เป็นปัญหาและอุปสรรคที่สำคัญต่อการผลิตพืช
น้ำเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการให้ผลผลิตของพืช ศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์ได้วิเคราะห์และจัดทำข้อมูลปริมาณความต้องการน้ำของพืชไร่ ซึ่งได้แก่ อ้อย ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ข้าวโพดหวาน ข้าวฟ่าง งา มันสำปะหลัง ฝ้าย ถั่วเขียว และถั่วเหลือง เพื่อประโยชน์ในการบริหารจัดการการปลูกพืชและการใช้น้ำตามความต้องการของพืชในแต่ละช่วงอายุการเจริญเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ
1. อ้อย
2. มันสำปะหลัง
3. ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
4. ข้าวโพดหวาน
5. ถั่วเขียว
6. ถั่วเหลือง
7. ข้าวฟ่าง
8. งา
9. ฝ้าย
10. ทานตะวัน
ดาวน์โหลด PDF ปริมาณความต้องการน้ำของพืชไร่
แหล่งข้อมูล : ดร.ศุภกาญจน์ ล้วนมณี ศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์ สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน ปี 2559