ข้อมูลพันธุ์พืชรับรอง พันธุ์พืชแนะนำ และสิ่งประดิษฐฺ์
ชื่อพืช
กาแฟโรบัสต้า
พันธุ์
ชุมพร 84-5
วันที่รับรอง
04 มกราคม 2553
ประเภทการรับรอง
พันธุ์แนะนำ
ประวัติ
กาแฟโรบัสต้าพันธุ์ชุมพร 84-5 หรือกาแฟโรบัสต้าสายต้น FRT68 เป็นกาแฟโรบัสต้าที่ได้นำมาจากประเทศฝรั่งเศส เข้ามาในประเทศไทยพร้อมกับกาแฟโรบัสต้าสายต้น (clones) อื่นๆรวมทั้งสิ้น 26 สายต้น ภายใต้ความร่วมมือระหว่างกรมวิชาการเกษตรและบริษัทควอลิตี้ คอฟฟี่ โปรดักท์ส จำกัด โดยนำเข้ามาในช่วงปี 2538 - 2542 ในรูปของต้นกล้าเล็ก (plantlets) ขนาดยาวประมาณ 2-5 มม.บนอาหารวุ้น โดยต้นกล้านี้ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อส่วนใบในสภาพปลอดเชื้อ (in vitro) กระตุ้นแคลลัสให้เกิดยอดและราก และพัฒนาเป็นต้นกล้าที่สมบูรณ์ กลุ่มสายต้นชุดนี้เป็นกลุ่มที่ 2 จำนวน 12 สายต้น ทำการปลูกเปรียบเทียบกับพันธุ์เขาทะลุที่เพาะจากเมล็ด จากการคัดเลือก พบว่า สายต้น FRT68 เป็นสายต้นที่ดีที่สุดให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์เขาทะลุ 3.9 เท่า ตามลำดับ และคุณภาพของเมล็ดดีเป็นที่ยอมรับของตลาดสมควรให้เป็นพันธุ์แนะนำของกรมวิชาการเกษตร เพื่อเผยแพร่ให้เกษตรกรปลูกกันต่อไป จากข้อมูลบริษัทควอลิตี้ คอฟฟี่ โปรดักท์ส จำกัด (นิรนาม, 2545) รายงานว่า กาแฟโรบัสต้าสายต้น FRT68 เป็นสายต้นที่ได้จากประเทศจีน เป็นสายต้นในกลุ่มคองโกลีส
ลักษณะประจำพันธุ์
ลักษณะลำต้นตั้งตรง ใบมีรูปร่างรี ขนาดของใบกว้าง X ยาว 6.84X19.97 ซม.ขอบใบเรียบ เป็นคลื่นปลายใบแหลมผิวใบเป็นมันแผ่นใบส่วนที่อยู่ระหว่างเส้นใบโป่งออกทางด้านที่เป็นมันความยาวก้านใบ 1.65 ซม. ใบอ่อนสีเขียวอมเหลืองถึงเขียว (YELLOW-GREEN 146 A - GREEN 137 B) ใบแก่สีเขียว (GREEN 137 A) จำนวนข้อที่ให้ผลต่อกิ่ง 11.1 ข้อ ปล้องยาว 5.20 ซม. จำนวนผลต่อกิ่ง 74.4 ผล ดอกสีขาว (WHITE 155 D) ผลรูปร่างรีแบนคล้ายผลละหุ่ง มีไหล่นูน 2 ข้าง ขนาดของผล กว้างXยาวXหนา 1.26X1.44 X0.84 ซม. ผลสุกสีแดง (RED 45 A – 46 A) รูปร่างเมล็ดกลมรี ขนาดเมล็ด กว้างXยาวXหนา 5.93X7.74X4.23 มม. เมล็ดแห้งที่ความชื้นเมล็ด 12-13 เปอร์เซ็นต์มีสีน้ำตาลอมเทา (GREY-BROWN 199 A - D) ความสูงของต้นเมื่อโตเต็มที่ 302 ซม. ขนาดทรงพุ่มเมื่อโตเต็มที่กว้าง 355 ซม. ระยะเวลาออกดอก ตุลาคม – มีนาคม อายุผลเมื่อเก็บเกี่ยว 10-11 เดือน
ลักษณะเด่น
1. ให้ผลผลิตเมล็ดแห้งสูง (ความชื้นเมล็ด 13 เปอร์เซ็นต์ ) 428 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี สูงเป็น 3.9 เท่าของพันธุ์เขาทะลุ 2. แข็งแรง โตเร็ว (vigorous) มีกิ่งให้ผล (primary branches) เป็นจำนวนมาก เริ่มให้ผลผลิตเร็ว (precocious) ผลสุกพร้อมเพรียงกัน ทำให้เก็บเกี่ยวได้ก่อนพันธุ์เขาทะลุ 1-2 เดือน และเก็บเกี่ยวได้หมดภายใน 2 ครั้งเท่านั้น 3. มีอัตราการเปลี่ยนจากผลสดเป็นเมล็ดแห้ง (out-turn) สูง เฉลี่ยประมาณ 25.0 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงกว่าพันธุ์เขาทะลุที่ให้อัตราการเปลี่ยน 19.6 เปอร์เซ็นต์ 4. น้ำหนัก 100 เมล็ดแห้ง 17.0 กรัม เมล็ดมีขนาดปานกลาง
พื้นที่แนะนำ
เหมาะสำหรับพื้นที่ดอนในจังหวัดชุมพรหรือพื้นที่อื่นที่ไม่มีน้ำท่วมขัง
ข้อควรระวัง
1. เคยพบโรคราสนิม (Hemileia vastatrix) ที่ใบบ้างเล็กน้อยในเขต อ. ท่าแซะ จ.ชุมพร (ยุพิน, 2552. ติดต่อส่วนตัว) แต่อาการไม่รุนแรงและไม่แพร่ระบาด ต้านทานได้ (resistant) แม้ปลูกร่วมกับกาแฟสายต้นอื่นๆ และมีรายงานอ่อนแอต่อโรคใบจุด (Colletotrichum gloeosporoides) ที่ประเทศเอควาดอร์ แต่แสดงอาการต้านทานต่อโรคนี้ (resistant) ในประเทศไทย (Lambot, 2009. personal communication) 2. ควรทำการค้ำยันกิ่งหลักในปีที่กาแฟติดผลดกมาก เพื่อป้องกันไม่ให้กิ่งหลักหัก