จังหวัดหนองคายนอกจากจะเป็นจังหวัดที่อุดมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวัด หรือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว จังหวัดหนองคายแห่งนี้ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงการศึกษาและอนุรักษ์อีกด้วย สำหรับศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรหนองคายเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมได้ทั่วบริเวณ ได้แก่ แปลงไม้ผล มีทุเรียน มังคุด ลองกอง มะม่วงหิมพานต์ รวมทั้งพันธุ์ไม้พื้นบ้านที่ได้อนุรักษ์ไว้ เช่น ต้นมะเกี๋ยงที่นำไปทำไวน์ และน้ำมะเกี๋ยง แปลงผักพื้นบ้านที่ชาวอีสานนิยมนำไปจิ้มน้ำพริก แนมลาบ เช่น กระเจียว ผักกาดย่า ส้มโมง ผักหวานป่า แปลงรวบรวมพันธุ์ไม้หอมกว่า 100 ชนิด และสมุนไพรพื้นถิ่นภาคอีสาน ในช่วงฤดูหนาวมีการปลูกไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวสีสันสวยงามด้วย นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งเมตร เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากแม่น้ำโขงจึงทำให้เป็นเขตที่มีความชุ่มชื้นสูงหลากหลายไปด้วยพันธุ์ไม้ที่ทดลองปลูก ซึ่งแต่เดิมพื้นที่บริเวณนี้เป็นที่ดินรกร้างว่างเปล่า อยู่ในความดูแลของกรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย ซึ่งต่อมาได้อนุญาตให้กรมวิชาการเกษตรเข้ามาใช้ประโยชน์ในพื้นที่เพื่อจัดตั้งเป็นศูนย์วิจัยการเกษตร ทำการทดสอบพันธุ์พืช ทำการวิจัยด้านการเกษตรเพื่อพัฒนาผลการวิจัยให้ออกไปสู่เกษตรกรโดยรอบ กรมวิชาการเกษตรจึงเข้ามาดำเนินการจัดตั้งให้เป็นแปลงทดลองพืชสวนราวปี พ.ศ. 2530 ทำการค้นคว้าวิจัยการเกษตรเรื่อยมา จนปัจจุบันมีฐานะเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรหนองคายมีเนื้อที่ทั้งสิ้น 947 ไร่
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรหนองคาย
ที่อยู่: 191 หมู่ 9 ตำบล รัตนวาปี อำเภอ รัตนวาปี จังหวัดหนองคาย 43120
โทร 042-490936
E-mail : hort_nk@yahoo.com
ปฏิทินท่องเที่ยวประจำปี
สิงหาคม – เมษายน | ชมและศึกษาพืชสมุนไพร 108 ชนิด |
สิงหาคม – พฤษภาคม | ชมและศึกษาไม้หอม 118 ชนิด |
เมษายน – มิถุนายน | ที่ปลูกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ |
กันยายน – กุมภาพันธ์ | กางเต็นท์พักแรม |
สิงหาคม – ธันวาคม | หาซื้อกิ่งพันธุ์ไม้ผลที่ปลูกได้ดีในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ |
มกราคม – มิถุนายน | ชมความสวยงามของไม้ดอก ไม้ประดับเมืองหนาว พืชผัก เมืองหนาว สตรอเบอรี่ กิจกรรมถ่ายภาพและสัมผัส อากาศหนาวเย็น |
กิจกรรมในศูนย์ท่องเที่ยว
- ชมแปลงสาธิตการปลูกปาล์มน้ำมัน มังคุด ส้มโอ และสับปะรด
- พันธุ์ไม้พื้นบ้านที่ได้อนุรักษ์ไว้ เช่น ต้นมะเกี๋ยง
- แปลงผักพื้นบ้านที่ชาวอีสานนิยมนำไปจิ้มน้ำพริก