เครื่องอบแห่งแบบโรตารีสําหรับอบลดความชื้นเมล็ดกาแฟ โดยเครื่องอบแห้งที่ออกแบบมี 2 ขนาดบรรจุคือจุได้ครั้งละ 400 และ 800 กิโลกรัม ตัวเครื่องอบประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก ๆ คือ 1) ถังอบแห้งรูปทรงกระบอกแปดเหลี่ยม ขับเคลื่อนการหมุนถังอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เดิมถังอบเป็นรูปทรงกระบอกกกลมเปลี่ยนมาเป็นรูปทรงกระบอกเหลี่ยม เพื่อให้สามารถสร้างถังอบและติดตั้งระบบขับเคลื่อนการหมุนถังอบได้แข็งแรงทนทานขึ้น และประสิทธิภาพการอบแห้งดีกว่าเดิม 2) พัดลมเป็นแบบแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลางใบโค้งหน้า ต้นกําลังจากมอเตอร์ไฟฟ้า 3) ชุดหัวพ่นแก็สหุงต้มกําเนิดลมร้อนพร้อมอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิ ผลการทดสอบอบแห้งกาแฟที่อุณหภูมิลมร้อนเริ่มต้น 100 องศาเซลเซียส และลดลงตามอุณหภูมิเมล็ดที่สูงขึ้นโดยอุณหภูมิเมล็ดไม่ควรเกิน 45 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบแห้งแต่ละครั้ง ประมาณ 18-22 ชั่วโมง ที่ความชื้นเมล็ดกาแฟเริ่มต้น 55 % ลดลงเหลือ 12% มีค่าประสิทธิภาพความร้อนประมาณ 82% นอกจากนี้ยังได้นําเครื่องอบแห้งแบบโรตารีไปทดสอบอบแห้งกับพืชเมล็ดชนิดอื่นๆได้แก่ พริก พริกไทย โกโก้ เป็นต้น

  

เครื่องอบแห้งโรตารี สำหรับอบแห้งเมล็ดพืชหลายชนิด
วิจัยและพัฒนาโดย นายเวียง  อากรชี  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเกษตรวิศวกรรมขอนแก่น
สนใจสารมารถติดสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 
ศูนย์วิจัยเกษตรวิศวกรรมขอนแก่น
โทรศัพท์ 0-425-5038