Skip to content
วันที่ 4 ตุลาคม 2567
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเชียงใหม่ ร่วมกับสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร(องค์การมหาชน) จัดอบรมหลักสูตรการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตหัวพันธุ์มันฝรั่งปลอดโรคชั้นพันธุ์หลัก (G0) และชั้นพันธุ์ขยาย (G1) ภายใต้การปฏิบัติทางเกษตรที่ดี (GAP) สำหรับหัวพันธุ์มันฝรั่ง” ครั้งที่ 2 ณ โรงแรมเอ็ม บูทีค รีสอร์ท เชียงราย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้โครงการพัฒนาระบบการผลิตหัวพันธุ์มันฝรั่งพันธุ์เชียงใหม่ 1 และเชียงใหม่ 2 เพื่ออุตสาหกรรมแปรรูปมันฝรั่งในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน
ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากกรอบการดำเนินงานด้านการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ (Research Utilization: RU) ประจำปีงบประมาณ 2567 จากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) มีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตหัวพันธุ์มันฝรั่งปลอดโรคให้กับเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ภาคเอกชน เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมันฝรั่ง ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน และพะเยา โดยเฉพาะการใช้มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) เพื่อพัฒนาคุณภาพผลผลิต ลดการนำเข้าหัวพันธุ์จากต่างประเทศ และสร้างความยั่งยืนในธุรกิจการแปรรูปมันฝรั่งของประเทศ
ดำเนินการอบรมโดย นางศิริลักษณ์ อินทะวงศ์ นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ นางสาวรุ่งนภา ทองเคร็ง นักวิชาการโรคพืชชำนาญการพิเศษ กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร ให้ความรู้เรื่องการป้องกันกำจัดศัตรูมันฝรั่งร่วมกับการใช้ชีวภัณฑ์ในฤดูฝน นายวัฒนนิกรณ์ เทพโพธา นักวิชาการเกษตรชำนาญการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเชียงราย ให้ความรู้เรื่อง การตรวจรับรองแปลงผลิตหัวพันธุ์มันฝรั่งตามมาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ. 5705-2565 และ GAP PM 2.5 Free และการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชอาหาร (มกษ. 9001-2564) และการผลิตหัวพันธุ์มันฝรั่งปลอดโรค โดย ดร.อรทัย วงค์เมธา ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเชียงใหม่
เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ให้แก่นักศึกษา อาจารย์ นักวิชาการ นักวิจัย เจ้าหน้าที่ทางการเกษตร ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เกษตรกรผู้ปลูกมันฝรั่ง ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย จำนวน 90 ราย