Skip to content
วันที่ 11 กันยายน 2567
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเชียงใหม่ ร่วมกับสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) จัดอบรมหลักสูตรการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตหัวพันธุ์มันฝรั่งปลอดโรคชั้นพันธุ์หลัก (G0) และชั้นพันธุ์ขยาย (G1) ภายใต้การปฏิบัติทางเกษตรที่ดี (GAP) สำหรับหัวพันธุ์มันฝรั่ง” ครั้งที่ 1 ณ ห้องสันพระเนตร โรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้โครงการพัฒนาระบบการผลิตหัวพันธุ์มันฝรั่งพันธุ์เชียงใหม่ 1 และเชียงใหม่ 2 เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมแปรรูปมันฝรั่งในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย
ได้รับทุนสนับสนุนจากกรอบการดำเนินงานด้านการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ (Research Utilization: RU) ประจำปีงบประมาณ 2567 จากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) มีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตหัวพันธุ์มันฝรั่งปลอดโรคให้กับเกษตรกรและผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง และพะเยา โดยเฉพาะการใช้มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) เพื่อพัฒนาคุณภาพผลผลิต ลดการนำเข้าหัวพันธุ์จากต่างประเทศ และสร้างความยั่งยืนในธุรกิจการแปรรูปมันฝรั่งของประเทศ
ดำเนินการอบรมโดย นางศิริลักษณ์ อินทะวงศ์ นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ นายชยากร บุสสุวัณโณ สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร กล่าวรายงาน นางสาวรุ่งนภา ทองเคร็ง นักวิชาการโรคพืชชำนาญการพิเศษ กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร ให้ความรู้เรื่องการป้องกันกำจัดศัตรูมันฝรั่งร่วมกับการใช้ชีวภัณฑ์ในฤดูฝน นางสุพรรณี ประสพ นักวิชาการเกษตรปฏิบัติการ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 1 ให้ความรู้เรื่องการตรวจรับรองแปลงผลิตหัวพันธุ์มันฝรั่งตามมาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ. 5705-2565 และ GAP PM 2.5 Free และการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชอาหาร (มกษ. 9001-2564) และการผลิตหัวพันธุ์มันฝรั่งปลอดโรค โดย ดร.อรทัย วงค์เมธา ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเชียงใหม่ เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ให้แก่นักศึกษา อาจารย์ นักวิชาการ นักวิจัย เจ้าหน้าที่ทางการเกษตร ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมถึงกลุ่มเกษตรกรสมาชิกสหกรณ์ผู้ปลูกมันฝรั่ง บริษัทแปรรูปมันฝรั่งและเกษตรกรผู้ปลูกมันฝรั่ง ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน จำนวน 200 ราย