ชื่อวิทยาศาสตร์: coffea canephora Pierre ex Froehner ชื่อสามัญ: Robusta coffee, กาแฟโรบัสตา ลักษณะประจำพันธุ์ ลำต้นทรงพุ่มปานกลาง สูง 2.9 เมตร ขอบใบเรียว ปลายใบแหลม จำนวนผลต่อข้อ 11 ผล ความยาวข้อ 4.9 เซนติเมตร ดอกสีขาว ขนาดผล (กว้างxยาว) 0.98×1.54 เซนติเมตร รูปร่างผลยาวรี ปลายผลแหลม ขนาดเมล็ด (กว้างxยาวxหนา) 0.49×0.77×0.33 เซนติเมตร น้ำหนักเมล็ด 10.8 กรัมต่อ 100 เมล็ดแห้ง ความยาวก้าน 67.8 เซนติเมตร มีจำนวนข้อที่ให้ผลผลิต 19.7 ข้อ ผลผลิตเมล็ดกาแฟแห้งเฉลี่ย 4 ปี 207.8 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี อายุเก็บเกี่ยวสั้น 9 เดือน มีเปอร์เซ็นต์สารสกัดเนื้อกาแฟ 57.22 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณคาเฟอีน 2.67เปอร์เซ็นต์ ลักษณะเด่น
พื้นที่แนะนำ เหมาะสำหรับพื้นที่ในจังหวัดชุมพร และจังหวัดระนอง ยกเว้นพื้นที่ที่เป็นทรายและน้ำท่วม วันที่รับรองพันธุ์ กรมวิชาการเกษตร แนะนำพันธุ์ เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2551 เป็นพันธุ์พืชขึ้นทะเบียนเลขที่ 004/2552 เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2552 |