ประวัติ อ้อยสุพรรณบุรี 50 เป็นพันธุ์อ้อยคั้นน้ำที่ได้จากการผสมเปิดของอ้อยพันธุ์ SP074 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่สุพรรณบุรี 2533 เสร็จสิ้นการทดลองในปี 2539 รวมระยะเวลา 6 ปี
ลักษณะเด่น ให้ผลผลิตน้ำอ้อยเฉลี่ย 4,913 ลิตรต่อไร่ น้ำอ้อยสดมีสีเหลืองอมเขียว รสชาติหวานหอม แตกกอดี เจริญเติบโตเร็ว ให้จำนวนลำต่อไร่เฉลี่ย 12,198 ลำ สามารถไว้ตอได้ดี ไม่ต้องปลูกใหม่ทุกปี ทำให้ลดต้นทุนการผลิต
ลักษณะประจำพันธุ์ มีใบขนาดใหญ่ ปลายใบโค้ง ลำต้นมีสีเขียวอมเหลือง ปล้องมีรูปร่างทรงกระบอก ค่อนข้างยาว ไม่มีร่องเหนือตา ตามีรูปร่างกลม มีวงเจริญสีเหลืองและนูน ข้อโปน มีการออกดอกบ้างในอ้อยตอ ในช่วงกลางเดือนธันวาคม อายุเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม คือ 8 เดือน ซึ่งจะให้ผลผลิตและคุณภาพของน้ำอ้อยดีที่สุด
ฤดูปลูกที่เหมาะสม สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่ต้องมีการให้น้ำ