ข้าวโพดหวานพันธุ์สงขลา 84-1

ชื่อพืช

ข้าวโพดหวานลูกผสม

ชื่อพันธุ์

สงขลา 84-1

วันที่รับรอง

15 มิถุนายน 2555

หน่วยงานรับรอง

กรมวิชาการเกษตร

ประวัติ

เป็นข้าวโพดหวานลูกผสมเดี่ยวพันธุ์แรกของกรมวิชาการเกษตร ซึ่งพัฒนาพันธุ์โดยศูนย์วิจัยพืชไร่สงขลา เกิดจากการผสมข้ามระหว่างข้าวโพดหวานสายพันธุ์แท้ CLei0856 เป็นสายพันธุ์แม่ที่มีลักษณะเด่น คือ ฝักใหญ่ ลำต้นแข็งแรง และให้ผลผลิตเมล็ดพันธุ์สูง และสายพันธุ์แท้ CLei0838 เป็นสายพันธุ์พ่อที่มีลักษณะเด่น คือ เยื่อหุ้มเมล็ดบาง และติดเมล็ดเต็มปลายฝัก ซึ่งได้ดำเนินการคัดเลือกข้าวโพดหวานสายพันธุ์แท้ตั้งแต่ปี 2548-2550 สร้างเป็นพันธุ์ลูกผสมเดี่ยวในปี 2551 จากนั้นประเมินผลผลิตและประเมินความพึงพอใจของเกษตรกรและผู้บริโภคตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ ได้แก่ เปรียบเทียบเบื้องต้น เปรียบเทียบมาตรฐาน เปรียบเทียบในท้องถิ่น และเปรียบเทียบในไร่เกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ตามลำดับ ได้ข้าวโพดหวานลูกผสมเดี่ยวที่มีคุณภาพบริโภคตรงตามความต้องการของเกษตรกรและผู้บริโภคในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง

ลักษณะประจำพันธุ์

ลำต้นขนาดใหญ่ รากค้ำสีเขียวอ่อน ความสูงต้น 190-210 เซนติเมตร ความสูงฝัก 90-120 เซนติเมตร ลักษณะช่อดอกตัวผู้ค่อนข้างตรง ความแน่นของช่อดอกตัวผู้ปานกลาง อับเรณูสีเหลือง เส้นไหมสีเขียวอ่อน อายุวันออกดอกตัวผู้ 50 วัน อายุวันออกไหม 52 วัน อายุวันเก็บเกี่ยว 72-75 วัน ให้ผลผลิตฝักทั้งเปลือก 2,858 กิโลกรัมต่อไร่ ผลผลิตฝักปอกเปลือก 2,165 กิโลกรัมต่อไร่ ฝักปอกเปลือกมีความยาว 17.0–19.0 เซนติเมตร ฝักกว้าง 4.5-5.0 เซนติเมตร ฝักรูปทรงกระบอกกึ่งกรวยเมล็ดสีเหลืองอ่อนเรียงตัวค่อนข้างตรง ซังสีขาว ค่าความหวาน 15.0-16.0 องศาบริกซ์ เยื่อหุ้มเมล็ดบาง รสชาติฝักต้มดี

ลักษณะเด่น

มีคุณภาพเหมาะสมสำหรับการบริโภคฝักสด คือ มีความหวานสูง เยื่อหุ้มเมล็ดบาง และรสชาติฝักต้มดี

ฤดูปลูกที่เหมาะสม

ปลูกได้ทุกฤดู หากมีปริมาณน้ำเพียงพอต่อการผลิต

พื้นที่แนะนำ

ปลูกได้ทั่วไปทั้งในสภาพดินไร่และดินนาของภาคใต้ตอนล่าง

ข้อควรระวัง

ไม่ต้านทานต่อโรคราน้ำค้าง และอ่อนแอต่อสภาพน้ำขัง