ข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์ชัยนาท 2

ชื่อพืช

ข้าวโพดข้าวเหนียว

ชื่อพันธุ์

ชัยนาท 2

วันที่รับรอง

15 สิงหาคม 2562

หน่วยงานรับรอง

กรมวิชาการเกษตร

ประวัติ

เป็นข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสม ซึ่งพัฒนาพันธุ์โดยศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท เกิดจากการผสมข้ามระหว่างข้าวโพดข้าวเหนียวสายพันธุ์แท้ WPK008 เป็นสายพันธุ์แม่ที่มีลักษณะเด่น คือมีคุณภาพการบริโภคเหนียวนุ่ม และเมล็ดสีม่วง ซึ่งได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ในระหว่างปี 2555-2558 และข้าวโพดข้าวเหนียวสายพันธุ์แท้ F4305 เป็นสายพันธุ์พ่อที่มีลักษณะเด่น คือ มีความต้านทานต่อโรคราน้ำค้าง คุณภาพการบริโภคเหนียวนุ่ม และเมล็ดสีขาว ซึ่งได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ในระหว่างปี 2545-2547 สร้างพันธุ์ลูกผสมเดี่ยวในปี 2558 จากนั้นประเมินผลผลิตและประเมินความพึงพอใจของผู้บริโภคตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ ได้แก่ เปรียบเทียบเบื้องต้น เปรียบเทียบมาตรฐาน เปรียบเทียบในท้องถิ่น และเปรียบเทียบในไร่เกษตรกร ตามลำดับ ได้ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมเดี่ยวสีขาวปนม่วง ที่มีคุณภาพบริโภคเหนียวนุ่ม เหมาะสำหรับการบริโภคฝักสด

ลักษณะประจำพันธุ์

ลำต้นตรงสีเขียว รากค้ำสีชมพู ความสูงต้น 200-210 เซนติเมตร ความสูงฝัก 100-120 เซนติเมตร ช่อดอกตัวผู้ค่อนข้างตรง อับเรณูสีชมพู เส้นไหมสีชมพู อายุวันออกดอกตัวผู้ 43 วัน อายุวันออกไหม 44 วัน อายุวันเก็บเกี่ยว 62-64 วัน ให้ผลผลิตฝักทั้งเปลือก 2,132 กิโลกรัมต่อไร่ ผลผลิตฝักปอกเปลือก 1,306 กิโลกรัมต่อไร่ ฝักรูปทรงกึ่งกรวยกึ่งกระบอก ฝักปอกเปลือกมีความยาว 17.5 เซนติเมตร ฝักกว้าง 4.3 เซนติเมตร เมล็ดสีขาวปนม่วง คุณภาพบริโภคเหนียวนุ่ม รสชาติฝักต้มดี

ลักษณะดีเด่น

  1. ให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์ชัยนาท 84-1 และพันธุ์ที่เป็นการค้าของภาคเอกชน (สวีทแวกซ์ 254)
  2. เมล็ดบนฝักมีสีขาวปนม่วง เป็นที่นิยมของผู้บริโภค
  3. คุณภาพเหนียวนุ่ม รสชาติฝักต้มดี
  4. ปรับตัวได้ดีกับสภาพแวดล้อมในแหล่งปลูกข้าวโพดข้าวเหนียว

พื้นที่แนะนำ

ปลูกได้ทั่วไปในพื้นที่ที่เหมาะสมที่เป็นแหล่งปลูกข้าวโพดข้าวเหนียว เช่น จังหวัดชัยนาท สุพรรณบุรี กาญจนบุรี สงขลา เป็นต้น

ข้อควรระวัง

ไม่ต้านทานต่อโรคราน้ำค้าง และโรคใบไหม้แผลใหญ่