ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ชัยนาท 2

ชื่อพืช

ข้าวโพดหวานลูกผสม

ชื่อพันธุ์

ชัยนาท 2

วันที่รับรอง

15 สิงหาคม 2562

หน่วยงานรับรอง

กรมวิชาการเกษตร

ประวัติ

เป็นข้าวโพดหวานลูกผสมเดี่ยวที่พัฒนาโดยศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท เกิดจากการผสมข้ามระหว่างข้าวโพดหวานสายพันธุ์แท้เบอร์ 75 กับสายพันธุ์แท้เบอร์ 66 ซึ่งได้ดำเนินการคัดเลือกข้าวโพดหวานสายพันธุ์แท้ในระหว่างปี 2549-2553 สร้างเป็นพันธุ์ลูกผสมเดี่ยวในปี 2553 จากนั้นดำเนินการคัดเลือกพันธุ์ เปรียบเทียบพันธุ์และประเมินผลผลิตตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ของกรมวิชาการเกษตร ได้แก่ เปรียบเทียบเบื้องต้น เปรียบเทียบมาตรฐาน เปรียบเทียบในท้องถิ่น และเปรียบเทียบในไร่เกษตรกร ตามลำดับ ได้ข้าวโพดหวานลูกผสมเดี่ยวที่ให้ผลผลิตสูง ฝักมีขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสมของภาคเอกชน

ลักษณะประจำพันธุ์

ลำต้นใหญ่แข็งแรง ความสูงต้น 200-220 เซนติเมตร ความสูงฝัก 80-115 เซนติเมตร อับเรณูสีเหลือง เส้นไหมสีเขียวอ่อน อายุวันออกดอกตัวผู้ 50 วัน อายุวันออกไหม 50 วัน อายุวันเก็บเกี่ยว 68-70 วัน ให้ผลผลิตฝักทั้งเปลือก 2,897 กิโลกรัมต่อไร่ ผลผลิตฝักปอกเปลือก 1,965 กิโลกรัมต่อไร่ ฝักทรงกระบอก ความยาวฝัก 4.8 เซนติเมตร ความกว้างฝัก 18 เซนติเมตร เมล็ดสีเหลืองเข้มเรียงตัวเป็นแถวตรง ติดเมล็ดเต็มปลายฝัก ค่าความหวาน 13.0-14.0 องศาบริกซ์ มีความต้านทานปานกลางต่อโรคใบไหม้แผลใหญ่

ลักษณะเด่น

  1. ให้ผลผลิตสูง ฝักมีขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับการผลิตเข้าโรงงานอุตสาหกรรม

  2. ต้านทานปานกลางต่อโรคใบไหม้แผลใหญ่ เหนือกว่าพันธุ์ชัยนาท 86-1

  3. ปรับตัวได้ดีกับสภาพแวดล้อมที่มีความหลากหลาย

ฤดูปลูกที่เหมาะสม

ปลูกได้ทุกฤดู หากมีปริมาณน้ำเพียงพอต่อการผลิต

พื้นที่แนะนำ

ปลูกได้ทั่วไปทั้งในเขตน้ำฝน และชลประทาน ทั้งก่อนฤดูการทำนา และหลังการเก็บเกี่ยวข้าว

ข้อควรระวัง

ไม่ต้านทานต่อโรคราน้ำค้าง