ถั่วเขียวผิวดำพันธุ์ชัยนาท 2

ชื่อพืช

ถั่วเขียวผิวดำ

ชื่อพันธุ์

ชัยนาท 2

วันที่รับรอง

25 กรกฎาคม 2548

หน่วยงานรับรอง

กรมวิชาการเกษตร

ประวัติ

ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ KAB4 กับพันธุ์ PLU1131 ตั้งแต่ปลายฤดูฝนปี 2532 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท โดยได้คัดเลือกและประเมินพันธุ์ตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ ตั้งแต่ปี 2532-2546 รวมระยะเวลาการวิจัย 15 ปี

ลักษณะประจำพันธุ์

โคนต้นอ่อนสีม่วง ใบย่อยใบกลางมีรูปร่างคล้ายรูปไข่ มีความยาว 7.6 เซนติเมตร ความกว้าง 6.1 เซนติเมตร ความยาวก้านใบ 10.9 เซนติเมตร มีขนบนและใต้ใบ ใบสีเขียว ก้านใบมีสีเขียวอมม่วง กลีบดอกสีเหลืองเข้ม และมีขนที่ฝักแก่ ฝักแก่มีลักษณะกลม เมล็ดรูปไข่ และมีสีดำ

ลักษณะเด่น

  1. ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 251 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์พิษณุโลก 2 ร้อยละ 17

  2. ขนาดเมล็ดใหญ่ตรงตามความต้องการของตลาด โดยให้น้ำหนัก 1,000 เมล็ด 59.8 กรัม สูงกว่าพันธุ์พิษณุโลก 2 ร้อยละ 16

  3. เหมาะสำหรับการเพาะถั่วงอก โดยให้น้ำหนักสดของถั่วงอกสูงและมีรสชาติหวานมากกว่าพันธุ์พิษณุโลก 2

  4. ลำต้นตั้งตรงและแข็งแรง มีการหักล้มของลำต้นน้อยกว่าพันธุ์พิษณุโลก 2

  5. อายุการเก็บเกี่ยวสั้น ใกล้เคียงกับพันธุ์พิษณุโลก 2

  6. ความสูงของลำต้นจากพื้นดินถึงข้อที่สองสูงกว่าพันธุ์พิษณุโลก 2 ทำให้สะดวกในการเก็บเกี่ยวด้วยเครื่องจักรกล

ฤดูที่เหมาะสม

พื้นที่แนะนำ

เหมาะสำหรับปลูกในสภาพการผลิตพืชไร่ทั่วไป

ความต้านทานโรค

ข้อควรระวัง

ไม่ควรปลูกในปลายฤดูฝน (หลังเดือนกันยายน) เนื่องจากจะทำให้เมล็ดมีสีดำไม่สนิทและเมล็ดมีสีดำแดงเช่นเดียวกับพันธุ์พิษณุโลก 2