ถั่วเขียวพันธุ์ชัยนาท 3

ชื่อพืช

ถั่วเขียว

ชื่อพันธุ์

ชัยนาท 3

วันที่รับรอง

1 มีนาคม พ.ศ. 2562

หน่วยงานรับรอง

กรมวิชาการเกษตร

ประวัติ

ถั่วเขียวพันธุ์ชัยนาท 3 เป็นถั่วเขียวพันธุ์กลายที่คัดได้จากถั่วเขียวพันธุ์ชัยนาท 36 ที่ผ่านการฉายรังสีแกมมาอัตรา 400 เกรย์ คัดเลือกและประเมินพันธุ์ตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ระหว่างปี พ.ศ. 2548–2561 โดยใช้พันธุ์มาตรฐานชัยนาท 36 และพันธุ์ชัยนาท 72 เป็นพันธุ์เปรียบเทียบ ศึกษาข้อมูลจำเพาะของพันธุ์ และคุณค่าทางโภชนาการ รวมทั้งประเมินการยอมรับของเกษตรกร ระหว่างปี พ.ศ. 2551–2561 จนได้สายพันธุ์ดีนำเสนอขอรับรองพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตร

ลักษณะประจำพันธุ์

โคนต้นสีเขียว ใบสีเขียว ดอกสีเหลืองอ่อน ฝักอ่อนสีเขียวอ่อน ฝักแก่สีดำรูปร่างกลม รูปเมล็ดทรงกระบอก ความสูงต้น 63 เซนติเมตร อายุดอกแรกบาน 35 วัน อายุเก็บเกี่ยว 65 วัน จำนวนฝักต่อต้น 14 ฝัก น้ำหนัก 1,000 เมล็ด 72 กรัม ให้เปอร์เซ็นต์แป้ง 58.4 เปอร์เซ็นต์ และโปรตีน 24.1 เปอร์เซ็นต์

ลักษณะเด่น

  1. ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 232 กิโลกรัมต่อไร่

  2. ขนาดเมล็ดใหญ่ โดยให้น้ำหนัก 1,000 เมล็ด 72 กรัม

  3. เหมาะสำหรับการเพาะถั่วงอก โดยให้น้ำหนักสดถั่วงอก 5,700 กรัม ต่อน้ำหนักเมล็ด 1,000 กรัม คุณภาพของถั่วงอกมีรสชาติหวาน กรอบ และไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว

  4. เหมาะสำหรับการแปรรูปเป็นวุ้นเส้น ลักษณะวุ้นเส้นมีสีขาวใส และเหนียวนุ่ม

  5. การสุกแก่ของฝักสม่ำเสมอใกล้เคียงกัน

ฤดูที่เหมาะสม

พื้นที่แนะนำ

เหมาะสำหรับปลูกในสภาพการผลิตพืชไร่ทั่วไป สามารถปลูกได้ทุกภาคของประเทศ โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน

ความต้านทานโรค

ข้อควรระวัง

หลีกเลี่ยงการปลูกในช่วงที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส