ถั่วเขียวพันธุ์ชัยนาท 36

ชื่อพืช

ถั่วเขียว

ชื่อพันธุ์

ชัยนาท 36

วันที่รับรอง

25 ตุลาคม 2534

หน่วยงานรับรอง

กรมวิชาการเกษตร

ประวัติ

ถั่วเขียวพันธุ์ชัยนาท 36 ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่าง Pagasa 1 และ PHLV 18 ณ ศูนย์วิจัยพืชผักแห่งเอเชีย (AVRDC) ประเทศไต้หวัน นำเข้ามาปลูกและคัดเลือกที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท คัดเลือกและศึกษาลักษณะต่าง ๆ เช่นการตอบสนองต่อปุ๋ย ความต้านทานโรคและประเมินผลผลิตในแหล่งปลูกต่าง ๆ หลายท้องที่ พบว่าสายพันธุ์ VC 1628 A-7 ให้ผลผลิตเฉลี่ยทั่วไปสูง โดยเฉพาะเมื่อปลูกในดินด่างชุดตาคลี จะให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์กำแพงแสน 1 และพันธุ์กำแพงแสน 2

ลักษณะประจำพันธุ์

โคนต้นสีเขียว ใบสีเขียวเข้ม ก้านใบสีเขียว ดอกสีเหลืองอ่อน กลีบรองดอกสีเขียว ฝักอ่อนสีเขียวอ่อน ฝักแก่สีดำมีรูปร่างกลม เปลือกเมล็ดสีเขียวและเป็นมัน ความสูงต้นเฉลี่ย 65-70 เซนติเมตร อายุดอกแรกบาน 33 วัน อายุฝักแรกแก่ 50 วัน อายุเก็บเกี่ยว 64 วัน จำนวนฝักต่อต้น 12 ฝัก น้ำหนัก 1,000 เมล็ด 67 กรัม ให้เปอร์เซ็นต์แป้ง 51.0 เปอร์เซ็นต์ และโปรตีน 24.1 เปอร์เซ็นต์

ลักษณะเด่น

  1. ผลผลิต 216 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์กำแพงแสน 1 ร้อยละ 4 พันธุ์กำแพงแสน 2 ร้อยละ 12 และพันธุ์ชัยนาท 60 ร้อยละ 6

  2. เมล็ดมีขนาดใหญ่ ให้น้ำหนัก 1,000 เมล็ด 67 กรัม

  3. ทนทานต่อดินด่าง ช่อฝักอยู่เหนือทรงพุ่มทำให้เก็บเกี่ยวง่าย

ฤดูที่เหมาะสม

ปลูกได้ในทุกฤดูและในทุกภาคของประเทศไทย

พื้นที่แนะนำ

แนะนำให้ปลูกในเขตพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดลพบุรี จังหวัดสระบุรี จังหวัดอุทัยธานี จังหวัดตาก จังหวัดสุโขทัย และจังหวัดเพชรบูรณ์

ความต้านทานโรค

ต้านทานต่อโรคใบจุดสีน้ำตาลปานกลาง และไม่ต้านทานโรคราแป้ง

ข้อควรระวัง